Thị xã Bỉm Sơn tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 32 vụ cháy, giảm 31 vụ so với cùng kỳ, làm chết 01 người, bị thương 06 người, thiệt hại về tài sản khoảng 2.786 triệu đồng. Tại thị xã Bỉm Sơn từ đầu năm đến nay đã xảy ra 02 vụ cháy gồm: Cháy bãi mía tại xóm Trường Sơn, P. Đông Sơn, thiệt hại 01 ha mía cây (khoảng 15 triệu đồng) và cháy 01 máy xúc tại khu đối diện Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Việt Tiến, đường Trần Hưng Đạo, phường Lam Sơn, thiệt hại 485 triệu đồng.

PCCC1.jpg

Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy do sự cố hệ thống điện và các thiết bị điện chiếm trên 50%, nguyên nhân do vi phạm, sơ suất trong quá trình sử dụng điện, xăng dầu, khí đốt, hoát chất chiếm 30%; Nguyên nhân gây cháy, thiệt hại nghiêm trọng về người chủ yếu là do thiếu kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn, các nhà bị cháy đều thuộc dạng nhà ống chỉ có duy nhất một lối thoát nạn.

Trước tình hình đó, nhằm kiềm chế gia tăng số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH); Chỉ thị số 47-CT/CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC”; Thực hiện kiện toàn các Ban chỉ đạo PCCC&CNCH các xã, phường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; Tập trung củng cố lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở trên địa bàn thị xã đảm bảo đủ về số lượng, tổ chức huấn huyện nghiệp vụ PCCC, trang bị phương tiện PCCC&CNCH, xây dựng quy chế hoạt động, phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Đội Cảnh sát PCCC- Công an thị xã chủ trì, phối hợp với các các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc PCCC&CNCH tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như: Chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, cơ sở dệt may, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, cơ sở sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, khu dân cư, nơi tập trung đông người; Hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở tiến hành tự kiểm tra an toàn PCCC; Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót có thể dẫn đến cháy, nổ, tai nạn, đồng thời xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm quy định của pháp luật về PCCC.

UBND các xã, phường, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra thông qua sinh hoạt tổ dân phố, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi, ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC; Chú trọng phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền PCCC. Phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng để đội ngũ này có đủ năng lực xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình cần thực hiện quy định của pháp luật về PCCC; nghiên cứu, nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu; Thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt; Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ; Sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng và phương án thoát nạn phù hợp khi có sự cố cháy, nổ.

Để công tác PCCC thực sự hiệu quả thì việc PCCC không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC mà là của toàn xã hội và quan trọng nhất vẫn là tự ý thức của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và của toàn xã hội thì công tác PCCC sẽ thực hiện tốt góp phần giữ vững tình hình trật tựan toàn xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã.

Hoàng Hùng

Thị xã Bỉm Sơn tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy