Thị xã Bỉm Sơn tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông

Trong những năm qua, hạ tầng giao thông đô thị đã được quan tâm đầu tư, một số tuyến đường nối đường trục chính của thị xã đã được nâng cấp, mở rộng; một số tuyến đường được xây dựng mới đồng bộ trong các khu dân cư mới, đã từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, làm thay đổi bộ mặt đô thị Thị xã. Song, trên địa bàn Bỉm Sơn vẫn còn nhiều tuyến đường được đầu tư xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đảm an toàn giao thông, giao thương phát triển kinh tế - xã hội và mỹ quan đô thị. Trước tình hình đó, Thị xã đang tậptrung mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông trên địa bàn.

Những ngày này, dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng nhà thầu xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Trần Phú là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt - Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Tổng hợp Thương mại Trường Sơn vẫn chỉ đạo cán bộ, công nhân bám công trường xây dựng, tập trung làm cấu kiện đúc sẵn và các nhiệm vụ khác, phấn đấu trước ngày 30/6/2021 thực hiện xong việc thi công cống ngang đường và hào kỹ thuật đoạn từ cầu Đo Đạc đến cầu Cổ Đam; thi công mặt đường đoạn từ cầu Đo Đạc đến cầu Cổ Đam xong trước ngày 30/7/2021; Thi công cầu Cổ Đam, mương thoát nước dọc đường đoạn từ cầu Đo Đạc đến cầu Cổ Đam xong trước ngày 30/8/2021 theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thị xã.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Trần Phú có tổng mức đầu tư 84,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện không quá 5 năm (2019-2023) theo Quyết định số 2733/QĐ-UBND ngày 13/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường Trần Phú, thị xã Bỉm Sơn. Đây là công trình không chỉ nhằm mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông, cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân, góp phần chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm Thành lập thị xã (18/12/1981-18/12/2021).

Cùng với việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường Trần Phú, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI “về tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị gắn với phát triển mở rộng không gian đô thị” của Ban Chấp hành Đảng bộ Thị xã, UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các địa phương khảo sát, nghiên cứu, lựa chọn tuyến đường để thực hiện việc nâng cấp, cải tạo trong giai đoạn 2021-2023.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2023, thị xã Bỉm Sơn sẽ thực hiện nâng cấp, cải tạo 5 tuyến đường, gồm: Đường Bùi Xương Trạch, đường Đặng Quang, đường Nguyễn Viết Xuân, đường Tôn Thất Thuyết và đường Lý Thường Kiệt với tổng chiều dài trên 6,1km, dự kiến tổng mức đầu tư trên 68,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thị xã và nguồn huy động hợp pháp khác. Trong đó, dự án đường Lý Thường Kiệt có quy mô đầu tư nâng cấp, cải tạo 2,3km đường trên cơ sở mở rộng mặt đường hiện trạng, chiều rộng mặt đường 7,5m; đoạn từ Km0+00 đến Km0+489 bằng bê tông xi măng trên cơ sở mở rộng mặt đường hiện có; đoạn còn lại bằng bê tông nhựa; xây dựng rãnh thoát nước 2 bên đường đối với những đoạn qua khu dân cư; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng bóng tiết kiệm điện trên toàn tuyến; dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 20.384,4 triệu đồng. Đường Tôn Thất Thuyết với dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 19.608,6 triệu đồng có quy mô đầu tư chiều dài tuyến khoảng 1.450m, chiều rộng mặt đường 10,5m, chiều rộng vỉa hè theo hiện trạng từ 2,0 - 5,0m; lát hè, xây dựng mương thoát nước đối với đoạn qua khu dân cư; đầu tư điện chiếu sáng bóng tiết kiệm điện toàn tuyến. Đối với đường Nguyễn Viết Xuân, dự kiến tổng mức đầu tư của dự án khoảng 8.403 triệu đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 4.225 triệu đồng; chi phí xây dựng là 2.845,1 triệu đồng, còn lại là chi phí quản lý dự án, tư vấn và dự phòng. Các đường Bùi Xương Trạch, Đặng Quang có tổng mức đầu tư dự kiến lần lượt khoảng 10.426 triệu đồng và 9.692,1 triệu đồng. Các công trình này đều thuộc dự án Nhóm C.

Đến nay, Thị xã đã và đang thực hiện các bước: Phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bước chuẩn bị đầu tư dự án; phê duyệt phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng công trình…. Riêng đối với dự án Nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Viết Xuân, thị xã đã thực hiện đến bước phê duyệt kết quả chỉ định thầu đo kiểm tra mốc, trích lục bản đồ địa chính phục vụ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án; Thông báo thu hồi đất của các hộ bị ảnh hưởng để thực hiện Dự án...theo quy định của pháp luật đồng thời bố trí nguồn vốn; tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ dự án để nhanh chóng khởi công dự án trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện phòng Quản lý đô thị UBND thị xã, hiện nay tổng chiều dài các tuyến đường trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn là 180,4 km, trong đó có: 11 tuyến phố chính trong khu vực nội thị với chiều dài 36,5km (5 tuyến phố được đầu tư vỉa hè với chiều dài 15,7km); có 47 tuyến đường nối đường trục chính có chiều dài khoảng 20km (8 tuyến đường đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng có vỉa hè và điện chiếu sáng); còn lại là các tuyến đường nội bộ khu dân cư.

Các công trình giao thông được đầu tư nâng cấp, cải tạo hoàn thành trong thời gian tới sẽ đảm bảo kết nối giao thông, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, từng bước hoàn thiện hạ tầng, mỹ quan đô thị. Chính từ sự quan tâm đầu tư này sẽ góp phần làm cho Thị xã trở nên khang trang hơn, xây dựng Bỉm Sơn ngày càng văn minh, phát triển.
Nguyễn Tới

Thị xã Bỉm Sơn tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông