Thị xã Bỉm Sơn: Tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2018 thì yếu tố quan trọng hàng đầu là phải khơi thông được dòng vốn đầu tư vào Thị xã. Trên thực tế, những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang là khó khăn chung của rất nhiều dự án đầu tư trong toàn Tỉnh.

GPMB.jpg
Lãnh đạo Tỉnh và Thị xã khảo sát mặt bằng tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.

Năm 2017, mặc dù các cơ quan, đơn vị trên dịa bàn Thị xã đã có nhiều cố gắng trong công tác GPMB, nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Vì vậy, thị xã Bỉm Sơn đã tập trung thảo luận, làm rõ thực trạng công tác GPMB, chỉ ra được nguyên nhân dẫn đến các khó khăn vướng mắc để từ đó đề ra được các giải pháp hiệu quả. Theo báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường, năm 2017 trên địa bàn Thị xã còn 06 dự án chưa hoàn thành GPMB theo kế hoạch. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm tiến độ GPMB là: Công tác quản lý nhà nước về đất đai chưa chặt chẽ, việc xác định nguồn gốc đất gặp nhiều khó khăn; hầu hết các dự án đều không xây dựng kế hoạch tiến độ GPMB; giá bồi thường áp theo khung quy định của nhà nước ở một số dự án còn thấp so với giá đất trên thị trường nên người dân không đồng thuận hoặc thiếu kinh phí chi trả đền bù GPMB; Một số dự án đã GPMB cơ bản nhưng chủ đầu tư chậm triển khai, gây khó khăn cho việc giải phóng diện tích còn lại.

Xác định kết quả công tác GPMB thể hiện rõ năng lực và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền Thị xã đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lãnh đạo Thị xã đã nhận rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan, cũng như trách nhiệm của mình trong đó, để có những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Do đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, Thị xã đã thẩm định phương án bồi thường đối với 06 dự án chưa hoàn thành năm 2017, ban hành quyết định thu hồi đất 109 trường hợp, bàn giao 10,15ha đất đã bồi thường GPMB cho các chủ đầu tư thực hiện dự án; lập kế hoạch GPMB để thực hiện các dự án có sử dụng đất năm 2018. Hoàn thành GPMB dự án Đầu tư xây dựng công trình cầu vượt tại nút giao tuyến đường Bỉm Sơn - Phố Cát - Thạch Quảng; tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong thực hiện chính sách hỗ trợ về đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng GPMB bởi các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.

Đến nay, Thị xã đã giải quyết các khó khăn vướng mắc, theo tinh thần giảm bớt thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết; tăng cường công khai minh bạch và phân cấp, phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cá nhân. Về giá đất bồi thường GPMB tuân theo khung giá đã được Tỉnh ban hành, riêng đối với vấn đề tái định cư cũng là khâu rất quan trọng, quyết định tiến độ GPMB. Vì vậy, Thị xã đã chủ động và triển khai sớm; Đầu tư hạ tầng khu tái định cư đảm bảo chất lượng, tính toán giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Các chế độ chính sách hỗ trợ bồi thường được tuân thủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội Thị xã; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác GPMB.

Bảo Hân

Thị xã Bỉm Sơn: Tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

GPMB.jpg
Lãnh đạo Tỉnh và Thị xã khảo sát mặt bằng tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.

Bảo Hân