Tiếp nối truyền thống 60 năm Trường Sơn anh hùng

Ngày 19/5/1959, Đoàn công tác quân sự đặc biệt- Đoàn 559 chính thức được thành lập nhằm mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Trải qua 16 năm, kể từ ngày đầu “soi đường”, “mở lối” cho đến khi kết thúc chiến tranh, đế quốc Mỹ đã tiến hành hơn 733.000 trận oanh kích, dội hơn 4 triệu tấn bom đạn, trút hàng triệu lít chất độc hóa học xuống đầu hơn 10 vạn cán bộ, chiến sỹ và hơn 1 vạn thanh niên xung phong Trường Sơn.

Vượt qua kẻ thù trên trời, kẻ thù dưới mặt đất, vượt qua những cạm bẫy từ rừng thẳm và thời tiết khắc nghiệt của đại ngàn Trường Sơn… Lớp lớp thanh niên rời ruộng đồng, xưởng máy, trường học, theo tiếng gọi của non sông đất nước, lên đường đánh giặc với ý chí “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”.

Suốt 16 năm chiến đấu ác liệt, gian khổ, các cán bộ, chiến sỹ Trường Sơn luôn nắm vững tư tưởng cách mạng tiến công, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, không hề chùn bước trước bất cứ khó khăn, gian khổ, đã làm nên một hệ thống giao thông dày đặc với 5 trục dọc, 21 trục ngang với gần 17.000km đường xe cơ giới; vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược, lương thực; tiêu diệt và bắt sống 17.740 tên địch; bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại; đưa hơn 2 triệu lượt người vào ra chiến trường; chở bằng cơ giới hơn 40 vạn quân... Bộ đội Trường Sơn đã làm nên một Trường Sơn anh hùng và huyền thoại, góp phần quan trọng vào chiến thắng 30/4/1975- giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, thống nhất Tổ quốc kết thúc thắng lợi. Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử sau 16 năm viết nên bản hùng ca vĩ đại trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Trường Sơn anh hùng không chỉ là ký ức trong tâm tưởng mà luôn hiện hữu trong từng hơi thở, trong máu, tim của hàng chục vạn cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến Trường Sơn cả nước. Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cán bộ, chiến sỹ Trường Sơn, từ năm 1989, nhiều tỉnh, thành phố và các đơn vị truyền thống từ cấp cục, sư đoàn, binh trạm, các đội thanh niên xung phong đã tổ chức thành lập Ban liên lạc truyền thống của cấp mình. Ngày 13/5/2011, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 1032/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, đến nay đã có 48 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 261 quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; 3.080 xã, phường, thị trấn được phép thành lập Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh.

Tại thị xã Bỉm Sơn, Ban Liên lạc bộ đội Trường Sơn được thành lập vào tháng 4 năm 2009. Được sự quan tâm của Thị ủy, UBND thị xã, năm 2013, Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh thị xã Bỉm Sơn được thành lập. Mục tiêu chính của Hội là “Giữ gìn, phát huy truyền thống Trường Sơn anh hùng" và “Làm tốt công tác nghĩa tình Trường Sơn" trên nguyên tắc tự nguyện, đồng thuận, dân chủ, đoàn kết xây dựng Hội phát triển. Đến nay, đã tập hợp được 98 hội viên tham gia. Hội đã trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc cùng cấp.

Phát huy truyền thống hào hùng của người lính Trường Sơn, khi trở về với đời thường những hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thị xã Bỉm Sơn đã luôn tiên phong trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, luôn nỗ lực phấn đấu, thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Nguyễn Tới

Tiếp nối truyền thống 60 năm Trường Sơn anh hùng