Tình hình an toàn giao thông trên địa bàn Thị xã ổn định trong ba tháng đầu năm

Trong ba tháng đầu năm 2018, tình hình an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn Thị xã tương đối ổn định. Để đạt được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban ATGT các cấp đã quan tâm chỉ đạo tích cực, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

ATGT.jpg

Đầu năm 2018, UBND Thị xã đã ban hành các kế hoạch số 301/KH-UBND về triển khai công tác quản lý lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn thị xã năm 2018, kế hoạch số 161/KH-UBND về thực hiện ra quân lập lại an trật tự vỉa hè, lề đường đô thị, đảm bảo an toàn giao thông trước tết Nguyên đán Mậu tuất và Kế hoạch số 673/KH-UBND về việc phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2018. Qua đó chỉ đạo thực hiện công tác phối hợp giữa các ngành thành viên Ban an toàn giao thông Thị xã nhằm thực hiện tốt giải pháp đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện có hiệu quả việc quản lý hành lang đường bộ, đường sắt đi ngang qua địa bàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được chú trọng thực hiện thông qua nhiều hình thức như trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông. Cùng với đó, công tác đảm bảo an toàn giao thông tiếp tục được duy trì với 2 mô hình tự quản về trật tự an toàn giao thông , 345 tổ liên gia tự quản, 24 đội xung kích về trật tự ATGT và nhiều mô hình cổng trường tự quản. Trong 3 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sátgiao thông thị xã đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để kiểm tra, xử lý các vi phạm. Qua đó phát hiện 311 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phát gần 218 triệu đồng.Về tình hình tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, tính đến hết 30/3, trên địa bàn xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông làm chết 2 người và 2 vụ va chạm giao thông làm bị thương nhẹ 2 người. Nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ và do thiếu chú ý quan sát.

Bên cạnh những thành tích đạt được, trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại thiếu sót cần khắc phục như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tuy đã được quan tâm song việc phối hợp tuyên truyền và xử lý vi phạm hành chính chưa đồng bộ, thiếu kiên quyết, đôi khi mang nặng về hình thức; lực lượng tuần tra kiểm soát thông tin thiếu phương tiện, thiết bị nên chưa bố trí lực lượng thường xuyên trên tất cả các tuyến đường chính của thị xã; công tác quản lý lòng, lề đường vỉa hè trên các tuyến đường sau đợt cao điểm giải tỏa chưa tốt, tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông vẫn tiếp tục xảy ra.

Với mục tiêu hạn chế tai nạn giao thông đến mức thấp nhất, trong quý II và các tháng tiếp theo, Ban ATGT Thị xã, UBND các xã phường, các tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm sau: Tiếp tục tuyên truyền các quy định về trật tự an toàn giao thông để mọi người hiểu và chấp hành; đẩy mạnh hoạt độngt uần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng triển khai phòng chống đua xe trái phép, lạng lách đánh võng, tụ tập gây mất trật tự an toàn giao thông, chống người thi hành công vụ. Ngoài các nhiệm vụ xuyên suốt trong năm, trước mắt cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và mùng 1/5 sắp tới.

Bùi Nghĩa

Tình hình an toàn giao thông trên địa bàn Thị xã ổn định trong ba tháng đầu năm