Tòa án Nhân dân thị xã Bỉm Sơn không ngừng nâng cao chất lượng xét xử và giải quyết các vụ án

Trong năm qua, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Bỉm Sơn đã có nhiều nỗ lực, hoạt động tích cực và đạt được nhiều kết quả trong công tác xét xử và giải quyết các loại án góp phần tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Năm 2019, TAND thị xã Bỉm Sơn đã giải quyết, thụ lý 314 vụ việc các loại; giảm 11 vụ so với năm 2018; hiện đã giải quyết 279 vụ việc, đạt tỷ lệ 88,85%. Trong đó, giải quyết án hình sự 49/50 vụ, đạt tỷ lệ 98%; giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính 221/255 vụ, đạt tỷ lệ 86,7%; ra quyết định thi hành án phạt đối với 62 bị án; ra quyết định ủy thác thi hành án cho các tòa án địa phương nơi bị án cư trú 5 bị án. Số đối tượng bị phạt tù cho hưởng án treo, phạt cải tạo không giam giữ được TAND thị xã cấp sổ theo dõi 100%. Trong năm, TAND Thị xã phối hợp với Công an Thị xã và Viện kiểm sát Thị xã mở phiên họp xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính bắt buộc đi cai nghiện đối với 09/09 trường hợp, tỷ lệ đạt 100%. Công tác thụ lý, giải quyết các loại án đều đảm bảo đúng trình tự của pháp luật, không có án tồn đọng, không có án quá hạn luật định. Việc xét xử và các hình phạt mà TAND thị xã áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo đúng pháp luật, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo, đảm bảo xử đúng người, đúng tội, không xử oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.
Để nâng cao chất lượng công tác xét xử và giải quyết các vụ án trên địa bàn, ngay từ đầu năm, TAND thị xã luôn bám sát các yêu cầu nhiệm vụ chính trị, để xây dựng kế hoạch, căn cứ vào năng lực, trình độ của thẩm phán để giao nhiệm vụ cụ thể, giao trách nhiệm cho từng đồng chí lãnh đạo theo dõi việc thụ lý, giải quyết các vụ án... Cơ quan khuyến khích việc học tập, nghiên cứu, cập nhật các loại văn bản mới ban hành trong đội ngũ cán bộ, công chức, thường xuyên chia sẻ, trao đổi nghiệp vụ giữa các cán bộ, công chức trong đơn vị để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất trong quá trình thụ lý, thu thập tài liệu, giải quyết vụ án. TAND Thị xã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp, tăng cường tranh tụng tại phiên tòa bảo đảm tính dân chủ, công bằng, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; tăng cường công tác xét xử lưu động tại các địa phương trên địa bàn nơi xảy ra tội phạm hoặc nơi cư trú của bị cáo, nhằm góp phần tích cực vào việc giáo dục, răn đe và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Đối với việc giải quyết đơn, thư khiếu nại của công dân, ngay từ khi nhận đơn, thẩm phán được phân công thụ lý đơn đã nghiên cứu, phân loại, xử lý đơn đúng quy định. Việc thụ lý đơn và giải quyết theo thẩm quyền đảm bảo chính xác, đúng luật, đồng thời, các thẩm phán đã làm tốt công tác hòa giải, hòa giải thành công nhiều vụ việc về hôn nhân và gia đình, tranh chấp dân sự. Các quyết định và bản án đã tuyên đều nhận được sự đồng tình của nhân dân.
Bước sang năm 2020, TAND thị xã tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát huy những kết quả đã đạt được cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt. Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu mà ngành đề ra; giải quyết và xét xử án hình sự đạt từ 95% trở lên, trong đó án trọng điểm là 100%; giải quyết, xét xử án dân sự, hôn nhân và gia đình,kinh doanh thương mại, lao động đạt từ 85% trở lên; án hành chính đạt 80%; đồng thời, tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính – tư pháp theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả,minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân; tăng cường phối hợp với lực lượng công an, viện kiểm sát kịp thời đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm, kiên quyết xử phạt nghiêm các loại tội phạm về tệ nạn xã hội, tăng cường xét xử lưu động, nhất là các vụ án được dư luận xã hội quan tâm.
Phạm Thúy

Phạm Thúy