20079

Trạm Y tế phường Ba Đình - Điểm sáng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Xác định y tế cơ sở là hệ thống y tế gần với người dân nhất, bởi đây là tuyến khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, nên trong nhiều năm qua, cán bộ viên chức trạm Y tế phường Ba Đình đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, luôn đoàn kết không ngừng nỗ lực, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, được Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân phường và nhân dân ghi nhận, tin tưởng.

BS TYT.jpg

Hiện nay, Trạm Y tế phường Ba Đình cơ bản đầy đủ nhân lực cần thiết cho mạng lưới y tế cơ sở, gồm:01 bác sĩ, 03 y sĩ và 01 điều dưỡng. Trạm đã được đầu tư một số trang thiết bị cơ bản về cận lâm sàng, bao gồm: 10 giường bệnh, 01 máy siêu âm, máy điện châm, bộ dụng cụ xét nghiệm tiểu đường... các phòng chức năng đạt tiêu chuẩn, khối công trình phụ trợ, vườn thuốc nam... nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Anh – Trưởng Trạm y tế phường Ba Đình cho biết:Để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn phường, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt y đức và lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”... Nhờ thế, chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng tăng lên, luôn vượt chỉ tiêu giao.Năm 2019, Trạm Y tế phường Ba Đình đã tổ chức khám tại trạm cho 9.400 lượt người bệnh, điều trị hơn 4.500 trường hợp, khám ngoài trạm đạt gần 3.550 lượt; tổ chức khám sức khỏa định kỳ cho học sinh các nhà trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn; khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi 850 lượt. Hiện nay, Trạm đang quản lý và hướng dẫn phục hồi chức năng cho 40 người tàn tật và hàng chục bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường. Nhiều trường hợp người bệnh sau khi được điều trị đã xúc động viết thư cảm ơn và làm thơ tặng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế phường Ba Đình.

Bên cạnh đó, Trạm đã chủ động và thực hiện tốt công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh. Trạm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phốtrên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, HIV/AIDS, huyết áp, vệ sinh an toàn thực phẩm...; triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, thực hiện các Hướng dẫn của cấp trên, Trạm y tế phường Ba Đình đã tham mưu cho UBND phường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp với lực lượng Công an tiến hành rà soát, điều tra số lượng người Trung Quốc trên địa bàn, công dân Việt Nam đi làm ăn xa tại Trung Quốc. Trạm cũng chuẩn bị 01 phòng cách ly, găng tay, nước rửa tay... dự phòng có trường hợp cần cách ly trên địa bàn.

Đối với các chương trình y tế dự phòng như chương trình an toàn thực phẩm, truyền thông giáo dục sức khoẻ; chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em… được Trạm đặc biệt quan tâm thực hiện. Công tác khám thai định kỳ đã đi vào tiềm thức của người dân, mỗi bà mẹ mang thai đều được khám thai ít nhất đủ 3 lần/3 kỳ là 100%.. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai hàng tháng, cập nhật kịp thời các thông tin, rà soát số trẻ sinh mới, lập kế hoạch dự trù vắc-xin, bảo đảm tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy trình, thực hiện an toàn tiêm chủng, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đạt 100%, chỉ 7% trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Với những kết quả nêu trên, Trạm Y tế Phường Ba Đình nhiều lần được Sở Y tế Thanh Hóa, UBND phường tặng Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Những thành quả của Trạm cũng đã đóng góp vào thành tích chung của phường Ba Đình, giúp phường được công nhận đạt chuẩn quốc gia về Y tế cơ sở giai đoạn 2011-2020.
Phạm Thúy

BS TYT.jpg