Trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn vẫn đứng vững trước Dịch Tả lợn Châu Phi

Trong khi 67 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đang lao đao bởi dịch Tả lợn Châu Phi hoành hành, gây thiệt hại nặng về về kinh tế; dù dịch đã qua song vẫn chưa dám tái đàn thì các trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn trên địa bàn thị xã vẫn đứng vững, các chủ trang trại vẫn tự tin tái đàn, chuẩn bị cung cấp nguồn thực phẩm từ thịt lợn cho thị trường khi dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

TT Lon.png

Tháng 11/2018, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên An Minh được UBND Tỉnh Quyết định cho thuêđất với diện tích trên 30.900 m2 tại xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn để sử dụng vào mục đích Trang trại chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản và trồng cây cảnh, cây dược liệu giai đoạn 1. Trong đó, diện tích khu chuồng trại 12.920m2; diện tích công trình phục vụ chăn nuôi 363,2m2; diện tích công trình phụ trợ 1.215m2; diện tích các công trình hầm biogas, bể sinh học, bể nước sạch, bể ngâm đan, bể phốt, silo cám 1.078m2; diện tích sân đường giao thông nội bộ 14.139m2; diện tích cây xanh 1.264m2. Trang trại đượcthiết kế, vận hành theo quy trình tự động, khép kín với quy mô tổng đàn trên 6.000 con lợn, trong đó có lợn nái sinh sản, lợn con, lợn thương phẩm.. Theo bà Lan (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên An Minh), ngoài việc chuồng trại được xây dựng theo quy trình khép kín, thì Công ty kiểm soát chặt chẽ nguồn giống, nguồn thức ăn cho lợn; người lao động tuân thủ nghiêm nghặt các quy định trong chăn nuôi lợn, đặc biệt là vấn đề về vệ sinh môi trường, thực hiện khử trùng tiêu độc. Hiện nay, tổng số đàn lợn trong trang trại của Công ty là 1.300 con, trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các hạng mục còn lại để nâng tổng số đàn lợn được nuôi trong trang trại theo thiết kế ban đầu đã được phê duyệt.

Là Công ty đầu tiên được Tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tưxây dựng Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản kết hợp cây ăn quả, cây dược liệu tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Công ty Cổ phần dịch vụ Truyền thông LKC Việt Nam đã xây dựng chuồng trại với diện tích trên 16.000m2, diện tích xây dựng khu hầm Bioga, ao, hố hủy xác 11.640m2. Từ khi đầu tư xây dựng đến nay, Công ty luôn duy trì đàn lợn được nuôi trong trang trại trên 5.000 con. Nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học cùng với biện pháp cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, toàn bộ vật tư dành cho người và vật đều do Công ty cung cấp; trang trại tổ chức rửa xe, phun hóa chất khử trùng tiêu độc cho các phương tiện vận chuyển cách khu chăn nuôi khoảng 1Km, sau khi phun rửa khoảng 1-2 tiếng mới được vào trang trại… nên mặc dù trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn nói chung và phường Bắc Sơn nói riêng xảy ra dịch tả lợn Châu Phi song lợn trong trang trại của Công ty LKC vẫn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở địa bàn phường Phú Sơn, nhất là khi lợn ở trang trại bên cạnh cũng bị nhiễm dịch, gia đình ông Tuyên (Trang trại Đồng Dộc, phường Phú Sơn) vô cùng lo lắng, đứng ngồi không yên. Với quy mô chăn nuôi trên 1.000 con lợn, nếu bị mắc dịch thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn.Để ngăn chặn dịch lây lan vào trại, ngoài biện pháp phun thuốc tiêu độc khử trùng, rải vôi bột khu vực ngoài cổng trại, trước cửa chuồng nuôi và khu liên kết giữa các lối đi chính trong trại; gia đình ông đã mua lưới dày che kín hết xung quanh chuồng trại để ngăn côn trùng, vật trung gian truyền bệnh; đồng thời, tăng cường cho khâu chăm sóc nuôi dưỡng, mua thêm men sinh học, vitamin cao cấp trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho lợn; hạn chế tố đa người ra, vào trang trại để tránh dịch bệnh từ nơi khác mang đến... Nhờ đó, đến nay trang trại của gia đình ông Tuyên vẫn bình yên.

Thực tế cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi phần lớn xuất hiện ở các hộ chăn nuôi, gia trại với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư; các hộ không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong việc lựa chọn con giống, thức ăn, chăm sóc, vệ sinh… và việc cách ly cho đàn lợn, làm cho đàn lợn giảm sức đề kháng, sức khỏe kém nên dễ mắc bệnh. Mặc dù hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn; bên cạnh đó, gần Tết Nguyên Đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm từ thịt lợn lớn, giá thịt lợn tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi muốn tái đàn lợn. Song để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, Thị xã khuyến cáo người chăn nuôi cần thận trọng khi tái đàn lợn; đồng thời, Thị xã Bỉm Sơn đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng, các địa phương và kêu gọi hộ chăn nuôi thực hiện cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng phát triển trang trại tập trung, đẩy mạnh chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học, thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực chuồng trại và xung quanh trang trại.
Hoàng Hùng

TT Lon.png