6352025

Triển khai thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020”

Nhằm chủ động ngăn chặn các loại mầm bệnh gây nguy hiểm trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là chủng vi rút gây bệnh dịch tả lợn bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây lan của vi rút trên đàn gia súc, gia cầm và môi trường; tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm, đặt biệt là các bệnh: Dịch tả lợn Châu Phi, cúm A/H5N6 trên gia cầm, Lở mồm long móng, tai xanh... đảm bảo môi trường an toàn dịch bệnh. UBND Thị xã đã ban hành Kế hoạch số 2777/KH-UBND về “Thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020” .

Theo đó, các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; chăn nuôi hộ gia đình; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn; đồng thời, thực hiện phát quang cây cỏ xung quanh, hàng ngày quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh, sau đó phun thuốc khử trùng khu vực nhốt, giữ, khu vực tiêu hủy gia cầm, sản phẩm gia cầm ngay sau khi hoàn thành việc tiêu hủy; Định kỳ thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần một lần.

Tại các chợ có buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật tổ chức quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật, khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan vào cuối mỗi buổi chợ. Phương tiện, dụng cụ vận chuyển phải được phun khử trùng khi vào, ra khỏi chợ. Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc khử trùng cuối mỗi buổi chợ. Quét dọn và xử lý chất thải rắn trong chợ bằng biện pháp chôn hoặc đốt.
Tại các khu vực công cộng, đường làng ngõ xóm thường xuyên vệ sinh, quét dọn và thu gom rác thải để xử lý. Phun tiêu độc một tuần một lần.

Để triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả, UBND Thị xã yêu cầu các ban, ngành và UBND các phường, xã cần chỉ đạo, thực hiện tốt nội dung, nhiệm vụ Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn đã được phân công. Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã bố trí cán bộ kỹ thuật, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, hoá chất, tài liệu, bảo hộ lao động, kho chứa… đáp ứng yêu cầu của tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Phân công cán bộ bám sát địa bàn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật tiêu độc, khử trùng, đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người, động vật, phương tiện; cùng với UBND các xã, phường chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Các ban, ngành liên quan, UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn; vận động đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn. Đồng thời, tập trung tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh gia súc, gia cầm; vai trò, tác dụng, lợi ích của công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và trách nhiệm của mỗi tổ chức, người dân trong phòng chống dịch bệnh, để mọi người dân hiểu đúng, thấy được trách nhiệm của mình và tích cực tham gia thực hiện.
Thời gian thực hiện từ ngày 24/02/2020 đến ngày 24/3/2020.
Phạm Thúy

Thời gian thực hiện từ ngày 24/02/2020 đến ngày 24/3/2020.
Phạm Thúy