Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình thị xã nỗ lực hoạt động nhằm giảm mất cân bằng giới tính sau sinh

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Theo dự báo của Tổng cục DS-KHHGĐ Việt Nam, với tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay, đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ. Tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình, một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn.

DSKHHGD.jpg
Ảnh minh họa.

Tại thị xã Bỉm Sơn, trong 3 năm trở lại đây (2015 - 2017): Số bé trai sinh ra vẫn nhiều hơn so với số bé gái. Cụ thể: năm 2015 tổng số trẻ sinh ra 863 em, trong đó có 481 bé trai, 382 bé gái, con số chênh lệch là 99 em. Năm 2016 tổng số trẻ sinh ra là 875 em, trong đó có 462 bé trai, 413 bé gái, chênh lệch là 49 em. Năm 2017, tổng số trẻ sinh ra là 834 em, trong đó có 446 bé trai, 388 bé gái, chênh lệch 58 em. Cùng với đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại thị xã vẫn còn cao: Năm 2015 tổng số sinh con thứ 3 trở lên là 75 cháu (chiếm tỷ lệ 8,9%). Năm 2016 tổng số sinh con thứ 3 trở lên là 72 cháu (chiếm tỷ lệ 8,22%). Năm 2017 tổng số sinh con thứ 3 trở lên là 100 cháu (chiếm tỷ lệ 11,99%); những xã, phường có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao là những xã phường Ngọc Trạo, phường Đông Sơn, phường Ba Đình, xã Hà Lan. Đây thực sự là những con số đáng lo ngại, vì mức chênh lệch giới tính và tỷ lệ sinh con thứ 3 của thị xã khá cao.
Nhận thức rõ về những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông nhằm làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh như: Phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh thực hiện các hoạt động khảo sát, đánh giá thực trạng về mất cân bằng giới tính khi sinh; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh cho bà con nhân dân trong toàn thị xã; tổ chức tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho nam (nữ) thanh niên về khám sức khỏe trước hôn nhân, lợi ích khi chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai; đồng thời phối hợp với Đài truyền thanh - Truyền hình thị xã thực hiện sản xuất băng, đĩa nội dung tuyên truyền về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cũng như những hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh đối với gia đình và xã hội để phát trên hệ thống phát thanh xã, phường.
Tin tưởng rằng với những giải pháp đồng bộ trên, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của thị xã Bỉm Sơn sẽ sớm được cải thiện trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đảm bảo an sinh xã hội.
Vũ Lan

DSKHHGD.jpg