Trường THCS Lê Quý Đôn: Ngôi trường trọng điểm chất lượng của thị xã.

Được thành lập ngày 15/7/1994, Trường THCS Lê Quý Đôn có tiền thân là Trường THCS Năng khiếu thị xã Bỉm Sơn, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết, tâm huyết, thầy, trò trường THCS Lê Quý Đôn đã không ngừng nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong giáo dục toàn diện và đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, xứng danh là ngôi trường trọng điểm chất lượng của thị xã Bỉm Sơn.

Từ khi thành lập, Trường THCS Lê Quý Đôn luôn được cấp ủy, chính quyền thị xã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại (hiện nay 100% phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu, có 1 phòng máy vi tính, 1 phòng hát nhạc, 3 phòng thực hành bộ môn); ưu tiên bố trí đội ngũ giáo viên, do đó, trường luôn đứng đầu các trường THCS ở thị xã cũng như tốp đầu các trường THCS trong tỉnh. Trường đã thu hút nhiều học sinh giỏi của các trường tiểu học trên địa bàn thị xã, từ đó đào tạo, bồi dưỡng ra những thế hệ học sinh có kiến thức vững vàng, có khát vọng và ý chí phấn đấu vươn lên trong mọi mặt. Toàn trường hiện có 33 cán bộ, giáo viên trong đó 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn chiếm trên 86%; Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chiếm 50%. Xác định để chất lượng đào tạo không ngừng đi lên, đạt được những bước tiến mới, nhà trường phải xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên vững về chuyên môn, tâm huyết với nghề; mỗi cán bộ, giáo viên xứng đáng là tấm gương sáng “người dẫn đường tin cậy” cho các thế hệ học sinh noi theo. Từ nhận thức đó, Ban Giám hiệu luôn chỉ đạo, động viên giáo viên, học sinh tích cực hưởng ứng các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, đẩy mạnh phong trào thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Kết quả năm học 2018-2019, 100% cán bộ, giáo viên xếp loại chuyên môn giỏi, có 5 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại cấp thị (1A, 3B, 1C), có 1 sáng kiến được gửi cấp tỉnh, có 2 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Về xếp loại học sinh,toàn trường có 98,0% học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt; 80,6% học sinh xếp loại Giỏi, 19,1% học sinh xếp loại Khá về học lực; Học sinh giỏi cấp Thị xã đạt 159 giải; Học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 24 giải, trong đó các môn văn hóa đạt 22 giải. Đặc biệt, tại Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ có 3 em đạt Huy chương Đồng, 2 em đạt Huy chương Bạc và 01 em lọt vào Tốp 30 em được thưởng trong kỳ thi do Singapo tổ chức.

Năm học 2019-2020, trường có 16 lớp học với 728 học sinh, nhà trường tập trung đổi mới phương pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, đồng thời coi trọng giáo dục phẩm chất, năng lực của người học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, như: Thực hiện tốt các phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá tích cực; đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh;Tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động văn hoá văn nghệ thể thao, trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi học sinh, tạo môi trường vui tươi, thân thiện; Hướng dẫn và rèn luyện cho các em về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp; Tổ chức các hoạt động “Phòng chống bạo lực học và xâm hại tình dục”, tổ chức ôn lại truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, tổ chúc Vui trung thu cho học sinh …Về giáo dục mũi nhọn, trong năm học này, nhà trường đề ra mục tiêu: Đội tuyển văn hóa xếp thứ Nhất toàn thị xã; thể dục thể thao đạt 10-15 giải; Đội tuyển văn hóa cấp thị xã xếp trong tốp 10 toàn tỉnh, riêng học sinh của nhà trường đạt 30 giải; trường là nòng cốt trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh. Cô Phạm Thị Ngọc – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “ Chất lượng mũi nhọn là một trong những yếu tố quan trọng trong dạy và học ở nhà trường. Nhà trường luôn xác định nâng cao chất lượng mũi nhọn là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Ban Giám hiệu nhà trường cùng với các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, giáo viên phát huy đúng năng lực, khả năng của giáo viên. Bên cạnh đó, về phía nhà trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên thực hiện công việc của mình như bố trí, sắp xếp thời gian, chuyên môn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Các giáo viên đều có chung tinh thần trách nhiệm cao, xem thành tích đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi là danh dự nghề nghiệp của mình. Vì vậy, các thầy cô miệt mài làm công tác bồi dưỡng, không khại khó, mong đem về cho nhà trường kết quả cao nhất. Đây cũng chính là động lực thôi thúc các thầy cô không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “lấy học sinh làm trung tâm” qua đó khới dậy ở các em tinh thần tự học và sáng tạo”.

Từ kết quả đạt được, trong thời gian tới, trường THCS Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Cùng với đó, xây dựng tập thể cán bộ quản lý, giáo viên đoàn kết, có ý thức trách nhiệm cao; duy trì và phát huy ngôi trường trọng điểm chất lượng, góp phần vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thị xã Bỉm Sơn.
Nguyễn Tới

Trường THCS Lê Quý Đôn: Ngôi trường trọng điểm chất lượng của thị xã.

Nguyễn Tới