Tuổi trẻ Bỉm Sơn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có – Đâu khó có thanh niên”, trong năm qua, bằng những cách làm hay và sáng tạo, quy tụ sức trẻ, Thị đoàn Bỉm Sơn đã phát huy tinh thần xung kích, đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thị xã.

DVS1.jpg
Một trong những hoạt động nổi bật, có ý nghĩa thiết thực của Thị đoàn Bỉm Sơn hướng về cộng đồng là phong trào “Tuổi trẻ Bỉm Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được đoàn thanh niên từ Thị xã đến cơ sở tích cực thực hiện và thu được nhiều kết quả rõ nét. Năm 2018, đoàn viên, thanh niên thị xã Bỉm Sơn đã đóng góp, ủng hộ chương trình xây dựng Nông thôn mới số tiền 166 triệu đồng. Đặc biệt, Thị đoàn Bỉm Sơn đã phối hợp với nhân dân thôn 1, xã Quang Trung đóng góp kinh phí để bê tông hóa đoạn đường dài 750m, rộng 3m, dày 0,18m với tổng kinh phí 350 triệu đồng (trong đó đoàn viên, thanh niên thị xã ủng hộ 131 triệu đồng). Để tiết kiệm chi phí, Thị đoàn đã huy động 200 ngày công từ đoàn viên, thanh niên, chủ động trong việc lập dự toán, hạch toán và thi công, giao cho nhân dân thành lập tổ giám sát việc thi công nên góp phần giảm được 1/3 kinh phí so với các công trình tương đương... Nhằm thiết thực giúp đỡ người nông dân địa bàn thị xã tiêu thụ dứa trong giai đoạn sản phẩm bị rớt giá, Ban thường vụ Thị đoàn đã thành lập 06 tổ thanh niên tình nguyện để tuyên truyền, hỗ trợ nông dân tiêu thụ dứa tại 6 điểm trên địa bàn thị xã và các khu vực của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa, qua đó đã hỗ trợ nông dân tiêu thụ được hơn 74 tấn dứa. Ngoài việc chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thị xã, Thị đoàn Bỉm sơn cũng phối hợp với Hội LHPN thị xã trao tặng ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Sơn, Thạch Thành 15 tấn xi măng;trao 3 suất học bổng với tổng trị giá 1.500,000đ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạch Định, huyện Thạch Thành; tổ chức thăm, tặng quà ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới trị giá 10 triệu đồng cho xã Tam Lư, huyện Quan Sơn.

DVS2.jpg
Phong trào “Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” đã được Thị đoàn Bỉm sơn quan tâm, triển khai thực hiện. Hoạt động của Thị Đoàn tập trung vào một số công việc thiết thực như: phát động và thu hút gần 700 tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên và đông đảo nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường tại 06 điểm trên địa bàn thị xã nhân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6; chỉ đạo 43/43 Đoàn, Chi đoàn trực thuộc và 15 liên đội trường học ra quân dọn vệ sinh môi trường xung quang đơn vị, trường học; thu gom rác thải đường phố, làm sạch hành lang giao thông, phát quang cây bụi ven đường; chăm sóc cây xanh và bóc, xóa các tờ rơi, quảng cáo vặt, sai quy định ở các tuyến đường Trần Phú, Lê Lợi, Nguyễn Văn Cừ... Nhân tháng thanh niên năm 2019, Thị đoànđã tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu vực phía Tây đường sắt Phường Phú Sơn và Xã Quang Trung với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn Thị xã.

Bên cạnh đó, phong trào “Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội” được triển khai đồng loạt trong các cấp bộ Đoàn. Đoàn trường, liên đội duy trì thực hiện hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học; thành lập 02 đội thanh niên tình nguyện tham gia Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018 tại 02 điểm thi THPT quốc gia, trường THPT Bỉm Sơn và THPT Lê Hồng Phong. Trong các ngày cao điểm lễ tết, BTV Thị đoàn chỉ đạo thành lập 03 đội thanh niên xung kích với 45 ĐVTN đảm bảo an toàn giao thông tại ngã tư, chợ Bỉm Sơn và các khu vực trọng điểm về giao thông. Thị đoàn Bỉm Sơn cũng phối hợp với Ban An toàn giao thông Thị xã và các nhà trường tổ chức Hội thi “Chúng em với ATGT”, Hội thi “Lái xe an toàn”... tuyên truyền về pháp luật An toàn giao thông cho các em học sinh THCS, THPT trên địa bànnhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông; đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự thị xã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Năm 2019 có tổng số 44 thanh niên lên đường nhập ngũ, đảm bảo về số lượng và chất lượng giao quân.

Ngoài ra, phong trào “Hiến máu tình nguyện” cũng là một trong những hoạt động được đoàn viên, thanh niên thị xã tham gia tích cực. Với thông điệp “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp”, hơn 400 đoàn viên thanh niên đã hăng hái, tình nguyện tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 250 đơn vị máu để tặng cho những bệnh nhân nghèo ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội được điều trị bệnh.

Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ thị xã Bỉm sơn đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; tích cực rèn đức, luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phạm Thúy

Tuổi trẻ Bỉm Sơn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng