19239

Xã Hà Lan nỗ lực chung tay xây dựng Nông thôn mới

Sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XD NTM), bộ mặt nông thôn của xã Hà Lan đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện hơn. Đến nay, xã Hà Lan đã hoàn thành 17 tiêu chí.

Trong những năm qua, cùng với sự lãnh đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và Ban Chỉ đạo, việc huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng NTM trên địa bàn đã được nhân dân đồng tình và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều công trình hạ tầng phục vụ nông nghiệp nông thôn được nâng cấp, xây mới từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân; các mô hình chuyển dịch cơ cầu kinh tế phát triển, sản xuất theo hướng kinh tế hàng hóa phát huy hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã Hà Lan tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển chăn nuôi, cây trồng có giá trị cao theo quy mô tập trung, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Theo thống kê, giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản xã Hà Lan năm 2016 đạt trên 49,2 tỷ đồng. Hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng được nâng cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào trong sản xuất nông nghiệp. Thu nhập của người dân nông thôn được nâng lên, đạt 28,1 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, đời sống văn hóa tinh thần không ngừng được nâng lên, an ninh trật tự xã hội được giữ vững; phong trào xây dựng NTM tiếp tục có những chuyển biến tích cực góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Thị xã. Đặc biệt trong những năm qua, xã Hà Lan đã tạo được những kết quả tích cực từ việc lồng ghép và huy động các nguồn lực để xây dựng NTM, trên cơ sở dựa vào nội lực của người dân và cộng đồng là chính, thực hiện tốt phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhân dân trong hai xã đã đóng góp tiền của, ngày công, đầu tư cơ sở vật chất, giá trị lên tới hàng tỷ đồng.
Trong năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả từ công tác dồn điền đổi thửa tạo quỹ đất phát triển vùng sản xuất chuyên màu, quỹ đất để làm giao thông thủy lợi nội đồng, sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp được rõ nét hơn. Xã Hà Lan tiếp tục tập trung đầu tư các tiêu chí về giao thông, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất. Nổi bật như: đã hoàn thành 531m đường giao thông liên thôn Đoài Thôn - Điền Lư; xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình nhà hiệu bộ, nhà bảo vệ, vườn cổ tích trường Mầm non; xây dựng nhà hiệu bộ trường THCS; Nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa thôn Liên Giang, thôn Đoài Thôn; xây tường bao và cổng nhà văn hóa thôn Điền Lư, thôn Xuân Nội; Khảo sát lập hồ sơ thiết kế, dự toán nhà văn hóa đa năng; Chỉ đạo sáng lập viên thực hiện quy trình các bước thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp. Trong năm 2015 và 2016, xã đã xây dựng được 3,13km mương cứng, đạt tỷ lệ 85,83% hệ thống mương tưới tiêu trên địa bàn, đạt chuẩn tiêu chí số 3 (thủy lợi), nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn NTM lên 17/19 tiêu chí. Tổng nguồn vốn đầu tư XD NTM năm 2016 trên 12,2 tỷ đồng. Đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền, đó là sự đồng thuận, đóng góp quan trọng của nhân dân tất cả đều vì mục tiêu “Chung tay xây dựng NTM”.
Từ các nguồn vốn đầu tư, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, trường học, Trạm y tế trên địa bàn có bước phát triển đáng kể. Hầu hết các chương trình, dự án trên địa bàn đều hướng đầu tư cho nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Để Chương trình XD NTM sớm cán đích trong năm 2017, xã Hà Lan tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn đầu tư để hoàn thành tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa). Trong thời gian tới, xã Hà Lan đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể, đó là: Tập trung đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong Chương trình Phát triển nông nghiệp và XD NTM; Rà soát, điều chỉnh quy hoạch và xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện các nội dung XD NTM đã được phê duyệt; Tập trung tổ chức thực hiện Chương trình hành động tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.
Tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ và nhân dân xã Hà Lan nói riêng, cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ chung tay của các cấp chính quyền, cá nhân, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, Chương trình MTQG về XDNTM sẽ đạt kết quả cao và bền vững, sớm hoàn thành về đích trong năm 2017.
Nguyễn Hảo

Xã Hà Lan nỗ lực chung tay xây dựng Nông thôn mới