Xã Hà Lan phấn đấu hoàn thành xây dựng mô hình thí điểm xã an toàn thực phẩm

Xã Hà Lan được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017, là điều kiện thuận lợi để tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng mô hình thí điểm xã an toàn thực phẩm (ATTP).

HLan.jpg

Để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng mô hình thí điểm xã an toàn thực phẩm trong năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thị ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã; sự quyết tâm, nhạy bén của đảng ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội địa phương cùng với sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, xã Hà Lan đã từng bước xây dựng, thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí quy định về xã an toàn thực phẩm.

Từ khi được chọn là xã xây dựng mô hình điểm ATTP trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, xã Hà Lan đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, nhờ đó nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đã được nâng lên rõ rệt. Người dân tự nguyện, chủ động tìm hiểu và tham gia thực hiện các quy định của nhà nước về ATTP.

Toàn xã có 115 hộ sản xuất nhỏ lẻ thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Trong đó: lĩnh vực trồng trọt có 73 hộ (thôn Đoài Thôn: 21 hộ, thôn Điền Lư: 19 hộ, thôn Xuân Nội: 17 hộ, thôn Liên Giang: 16 hộ); lĩnh vực chăn nuôi có 32 hộ (Đoài Thôn: 6 hộ; Điền Lư: 04 hộ; Xuân Nội: 9 hộ, Liên Giang: 13 hộ); lĩnh vực nuôi trồng thủy sản 10 hộ (Đoài Thôn: 02 hộ; Điền Lư: 02 hộ; Xuân Nội: 03 hộ, Liên Giang: 03 hộ). 100% hộ sản xuất đã thực hiện ký cam kết với UBND xã về sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, trên địa bàn xã có 42 hộ, trong đó: 17 hộ kinh doanh thuộc ngành nông nghiệp quản lý, 05 hộ nấu rượu truyền thống; 15 hộ kinh doanh thuộc ngành công thương quản lý; 05 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ. Đến nay, 100% các hộ đã được cấp Giấy phép kinh doanh, bảo đảm cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh; thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP với UBND xã, thực hiện khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy chứng nhận kiến thức ATTP.

Trên địa bàn xã có 04 hộ giết mổ gia súc, gia cầm (thôn Xuân Nội: 02 hộ; Liên Giang: 02 hộ), đến nay 4/4 hộ đều được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% các sản phẩm động vật xuất phát các cơ sở giết mổ trên địa bàn xã được đóng dấu kiểm tra vệ sinh thú ý trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, từ tháng 10 năm 2018, gian hàng kinh doanh thực phẩm an toàn xã Hà Lan được cấp Giấy phép kinh doanh và chứng nhận cơ sở đảm bảo đủ điều kiện ATTP, các sản phẩm bày bán tại cửa hàng đều được dán tem, mác, có nguồn gốc xuất xứ theo đúng quy định của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng về thực phẩm an toàn, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ.

Mặt khác, bếp ăn tập thể Trường mầm non Hà Lan được Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa cấp “Giấy công nhận bếp ăn tập thể trường mầm non đảm bảo ATTP” đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí trong bộ tiêu chí về xã ATTP, tạo dựng được niềm tin, an tâm của nhân dân nói chung và phụ huynh nói riêng khi gửi con em theo học tại Trường. Xã cũng đã xây dựng được một chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và cấp tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Song song với việc triển khai xây dựng thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về ATTP, các tổ chức chính trị- xã hội cùng các Tổ giám sát cộng đồng đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát các hộ sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thực hiện sản xuất theo đúng nội dung đã cam kết; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thực phẩm của các hộ kinh doanh trên địa bàn. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những vi phạm đồng thời khen thưởng, biểu dương các gương điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Đến nay, xã Hà Lan đã cơ bản hoàn thành được 04 tiêu chí với 16/16 chỉ tiêu về ATTP theo quy định tại Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 12/11/2018 của UBND tỉnh về ban hành thủ tục, trình tự tiêu chí, trình tự thủ tục, hồ sơ công nhận, công khai xã, phường, thị trấn ATTP trên địa bàn tỉnh. Xã đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp Thị xã thẩm tra và cấp Tỉnh thẩm định để sớm công nhận hoàn thành xây dựng mô hình thí điểm xã ATTP theo kế hoạch đã đề ra.
Nguyễn Tới

Xã Hà Lan phấn đấu hoàn thành xây dựng mô hình thí điểm xã an toàn thực phẩm