Xã hội hóa nguồn lực để chỉnh trang đô thị tại thị xã Bỉm Sơn

Để thúc đẩy quá trình đô thị hóa, phấn đấu đưa Bỉm Sơn trở thành thành phố trước năm 2020, bằng những cơ chế khuyến khích hợp lý, thị xã đã thu hút được nhiều nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều dự án đã mang lại diện mạo mới, tạo điểm nhấn cho đô thị Bỉm Sơn.

Để thu hút đầu tư phát triển đô thị, sau khi hoàn thiện và công khai quy hoạch hạ tầng đô thị, thị xã Bỉm Sơn ưu tiên bố trí các nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư các tuyến giao thông kết nối trung tâm thị xã với các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, cải tạo nâng cấp hệ thống điện, cấp thoát nước, các công trình công cộng. Bên cạnh đó, thị xã công khai minh bạch các dự án thu hút đầu tư và chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước để xúc tiến công tác đầu tư. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã có 10 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng ở các khu đô thị mới, nhà ở, khu sản xuất công nghiệp, khu trung tâm thương mại và dịch vụ.

Cuối tháng 10, công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao Phục Hưng đã hoàn thiện xong hạng mục nhà thi đấu chính và một số hạng mục phụ, khánh thành chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn. Dự án được đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo cảnh quan hiện đại, từng bước hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng đô thị. Được khởi công tháng 2-2017, tọa lạc trên diện tích 7,5 ha với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng, đây là một quần thể với đầy đủ các hạng mục: Nhà thi đấu đa năng, bể bơi, 4 sân bóng đá mini, 3 sân tennis, nhà điều hành, trung tâm tổ chức sự kiện và vui chơi giải trí ngoài trời, 3 nhà dịch vụ, đường giao thông nội bộ, khu đỗ xe, cây xanh... và các công trình phụ trợ. Ông Chu Hồng Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp vận tải Phục Hưng (chủ đầu tư dự án), cho biết: Với quyết tâm xây dựng nơi đây thành một quần thể với đầy đủ các hoạt động văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn, tạo điểm nhấn của thị xã trên lộ trình tiến tới thành phố trong tương lai gần, công ty đã tích cực huy động vốn, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ dự án. Chỉ sau 10 tháng khởi công, nhà thi đấu chính đã hoàn thiện. Công ty sẽ tiếp tục huy động vốn, nhân lực, thiết bị để triển khai các hạng mục còn lại, dự kiến cuối năm 2019, công ty sẽ vận hành đồng bộ khu liên hợp thể thao và các công trình phụ trợ. Chủ đầu tư mong muốn, công trình sẽ sớm được cập nhật vào danh mục dự án đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể thao của tỉnh nhà.

Hướng tới phát triển hệ thống thương mại, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa, ngoài thu hút đầu tư xây dựng các siêu thị, cửa hàng bán lẻ theo hướng hiện đại, thị xã Bỉm Sơn cũng đang tích cực vận động, thu hút doanh nghiệp đầu tư quản lý kinh doanh chợ. Trên địa bàn thị xã hiện có 5 chợ và 4 siêu thị, trong đó chợ Bỉm Sơn là chợ loại 1, luôn có lượng giao thương hàng hóa lớn. Với quy mô 3 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng mức đầu tư gần 66 tỷ đồng, sau khi xây dựng xong, tiểu thương chợ Bỉm Sơn sẽ được kinh doanh trong những gian hàng khang trang, sạch đẹp. Hiện thị xã đang phối hợp với các sở, ngành có liên quan của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để Công ty CP Chợ Bỉm Sơn thực hiện thi công và hoàn thiện hạng mục chợ chính vào đầu năm 2018.
Thị xã Bỉm Sơn hôm nay, nhiều khu dân cư, nhà cao tầng mọc lên san sát. Từ năm 2010 đến nay, thị xã đã quy hoạch và xây dựng 7 khu dân cư mới, làm thay đổi bộ mặt đô thị, điển hình như khu dân cư phía Bắc Công ty Licogi 15, khu dân cư phía Nam đường Trần Phú... Các khu dân cư này thể hiện khá rõ tầm nhìn hướng đến xây dựng TP Bỉm Sơn trong tương lai, như: Kiến trúc hiện đại, hạ tầng đồng bộ, nhiều tuyến đường giao thông trong khu đô thị rộng tới 25m, mật độ cây xanh bảo đảm theo quy định.
Hiện nay, hệ thống giao thông đô thị thị xã đang từng bước được đầu tư nâng cấp. Trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp, thị xã đã ban hành nghị quyết nhằm vận động sức dân theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để thực hiện đầu tư các tuyến đường nội bộ nối với trục đường chính. Trong đó, ngân sách Nhà nước sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng, thi công mặt đường, điện chiếu sáng; nhân dân sẽ đóng góp xây dựng hệ thống thoát nước, vỉa hè, trồng cây xanh. Bên cạnh đó, kêu gọi doanh nghiệp, nhân dân đầu tư hệ thống đèn trang trí ven các trục đường giao thông, các công trình chiếu sáng nghệ thuật.

Đồng chí Trần Xuân Việt, Trưởng Phòng Quản lý đô thị, UBND thị xã Bỉm Sơn, cho biết: Trong định hướng 5 năm tới, thị xã sẽ phát triển và mở rộng thêm quy mô về phía Nam. Sẽ có một số khu đô thị, khu dân cư mới được quy hoạch đồng bộ, hiện đại từ kiến trúc đến cơ sở hạ tầng, như: Khu đô thị phía Nam thị xã, quy mô 130 ha; khu dân cư phía Đông Quốc lộ 1A; khu dân cư phố Chợ tại xã Quang Trung... Bên cạnh đó, thị xã sẽ phát triển thêm các khu dân cư, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng. Hiện nay, thị xã Bỉm Sơn đang đề nghị tỉnh điều chỉnh quy hoạch chung, mở rộng địa giới hành chính thị xã. Thị xã cũng chủ động hoàn thiện quy hoạch các phân khu chức năng, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chi tiết danh mục dự án kêu gọi đầu tư để tiếp tục hút nhiều hơn các nguồn vốn đầu cho chương trình phát triển đô thị.

Minh Hằng

Xã hội hóa nguồn lực để chỉnh trang đô thị tại thị xã Bỉm Sơn