Xã Quang Trung nổ lực đạt chuẩn nông thôn mới.

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân, xã Quang Trung đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019 theo lộ trình đã đề ra.

Xã Quang Trung là xã nông nghiệp nằm ở phía Nam thị xã Bỉm Sơn, có diện tích đất tự nhiên 707,65ha. Toàn xã có 6 thôn, với tổng số 1.296 hộ với 4.886 nhân khẩu. Điều kiện kinh tế ở xã Quang Trung còn nhiều khó khăn. Nắm rõ những khó khăn của địa phương, lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đồng thời phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, “xây dựng nếp sống văn minh đô thị”…được phát động nôi nổi ở các thôn; phong trào “Chung sức xây dựng NTM” đã được lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền, phần lớn nhân dân trong xã đã hiểu rõ cơ chế vận hành của chương trình xây dựng NTM là dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân, nhà nước đóng vai trò hướng dẫn, chỉ đạo và hỗ trợ, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước đã từng bước được khắc phục.

Từ nhận thức đến hành động, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp ngày công để mở rộng đường; chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình cũng như đường làng, ngõ xóm. Đến hết năm 2017, kết quả huy động xã hội hóa trong nhân dân đạt gần 80 tỷ đồng, chiếm 67,7% tổng ngồn vốn huy động xây dựng NTM. Với sự chung tay của người dân, tiêu chí về giao thông là một trong những tiêu chí hoàn thành đầu tiên của xã. Đường được đổ bê tông theo đúng quy chuẩn với chiều rộng mặt đường từ 3m-6,5m. Ngoài ra, đường trục chính nội đồng được cứng hóa 100%, đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện.
Bắt tay vào xây dựng NTM, xã Quang Trung xác định phải nâng lên một bước về chất lượng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trên cơ sở kết quả dồn điền, đổi thửa, UBND xã đã tập trung chỉ đạo phát triển các hình thức trang trại, gia trại, nâng cao thu nhập, tăng giá trinh trên một đơn vị diện tích sản xuất, từng bước khuyến khích các hộ sản xuất tham gia vào chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Toàn xã hiện có 69 hộ hợp đồng nuôi trồng thủy sản thuộc đất UBND xã quản lý và 151 gia trại tổng hợp đang phát triển ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao, có hộ đã đạt thu nhập trên 120 triệu đồng/ha/năm. Người dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đến nay đạt tren 38 triệu đồng/người/năm.

Nhờ những nổ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Quang Trung đã đạt 17/19 tiêu chí trong Bộ Tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao; kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hán – Chủ tịch UBND xã Quang Trung: Trong thời gian tới, Xã sẽ tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao; khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại và gia trại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành thực hiện các giải pháp để hoàn thành các tiêu chí còn lại trong Bộ Tiêu chí quốc gia về NTM.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo hiệu quả cùng với sự chủ động của chính quyền và nhân dân địa phương, chắc chắn xã Quang Trung sẽ về đích NTM đúng lộ trình đã đề ra.

Hoàng Hùng

Xã Quang Trung nổ lực đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Hùng