Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1411
Hôm qua:
1853
Tuần này:
8111
Tháng này:
20135
Tất cả:
1480963

Xã Quang Trung: Nông thôn mới, diện mạo mới

Ngày 02/12/2019 22:04:16

Xã Quang Trung là cửa ngõ phía nam của Thị xã Bỉm Sơn, có diện tích đất tự nhiên gần 710ha với 6 thôn và gần 5.000 nhân khẩu. Là xã nông nghiệp, Quang Trung bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2011 với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Sau gần 10 năm, xã đã cán đích 19/19 tiêu chí. Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, Quang Trung hôm nay đã mang trên mình diện mạo của một vùng quê nông thôn bình yên , trù phú, với niềm vui luôn hiện hữu trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Còn nhớ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện Chương trình nông thôn mới, xã Quang Trung gặp không ít khó khăn thách thức: đời sống một bộ phận nhân dân còn thấp nên việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới còn nhiều hạn chế; một bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân chưa nhận thức đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước nên có tư tưởng trông chờ vào nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Thấm nhuần quan điểm: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động rộng rãi các tầng lớp nhân dân, trong đó cấp ủy, chính quyền có vai trò kiến tạo và tổ chức thực hiện, còn người dân vừa là chủ thể và cũng là đối tượng thụ hưởng, vì vậycấp ủy, chính quyền xã Quang Trung đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một cách chủ động, toàn diện và có lộ trình vững chắc.

Vận dụng tốt phương châm “lấy dân làm gốc”, “lấy thônlàm điểm bắt đầu”,bằng nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả, Chương trình nông thôn mới đã được triển khai từ xã đếntừng thôn;từ đó lan tỏa rộng khắp các phong trào thi đua sản xuất, đóng góp tiền, của, ngày công để làm đường và các công trình công cộng. Câu khẩu hiệu “Cán bộ và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới” đã không còn là khẩu hiệu suông mà thực sự là phương châm hành động của người dân thôn 2. Ông Mai Văn Muộn – Bí thư kiêm thôn trưởng Thôn 2 cho biết, trong suốt 8 năm qua, với sự chung tay góp sức của người dân, thôn 2 đã đào đắp hàng nghìn m3 nền đường giao thông nội đồng; bê tông hóa 100% đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và đường liên thôn; xây dựng đường nước sạch vào tận nhà các hộ dân và sửa chữa nhà văn hóa, sân thể thao.

Không chỉ riêng thôn 2, tất cả 6 thôn trong xã đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân và doanh nghiệp trong và ngoài địa bànđể thực hiện xây dựng nông thôn mới.Xã Quang Trung đã huy động tổng nguồn vốn trên 232 tỷ đồng, trong đó kinh phí huy động trong nhân dân trên 168 tỷ đồng, chiếm 72% kinh phí thực hiện chương trình.Không chỉ đóng góp tiền, ngày công, nhiều hộ dân đã sẵn lòng hiến đất làm đường giao thông dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Gia đình anh Vũ Ngọc Khôi – Thôn 3 là một ví dụ điển hình.

Từ sự đồng lòng, chung sức của người dân và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Quang Trung, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương đã khởi sắc từng ngày. Điều đó được minh chứng bởi những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, những tuyến đường giao thông được mở rộng và bê tông hóa; các gia trại, trang trại quy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn phát triển đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân.

Có thể nói bước đột phá lớn nhất của Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn thôn mới tại xã Quang Trung đó là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tích cực.Đất nông nghiệp của xã có đặc điểm sâu, trũng nên trước đây người dân chỉ sản xuất một vụ lúa, còn một vụ thì để đất không. Trước tình hình ấy,trên diện tích đất kém hiệu quả, xã đã thực hiệndồn điển, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, khuyến khích phát triển trang trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôivới mục tiêu trọng tâm là nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.Được sự tạo điều kiện của xã, các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại, gia trại. Hiện nay toàn xã có hơn 20 trang trại tập trung, nuôi trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao như:i lợn, gà, vịt, trồng cây Thanh Long, Cam và nhiều rau, màu các loại.Các trang trại đều cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng với phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn đều được xã quan tâm. Nhân dân tăng cường đưa máy móc, kỹ thuật vào sản xuất tạo năng suất nâng cao thu nhập, giảm sức lao động thủ công, điển hình như: ngành nghề vận tải, xây dựng, gò hàn, may mặc…Kinh tế phát triển đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người tại xã chỉ ở mức 10,7 triệu đồng/người/năm thì nay đã nâng lên 45,17 triệu đồng/người/năm.Số gia đình khá giả tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 10,74%, năm 2019 giảm còn 0,7% theo chuẩn nghèo đa chiều.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã Quang Trung từng bước được hoàn thiện. Đến nay, toàn xã có 10 trạm biến áp, công suất 1.950KVA; nâng cấp, cải tạo thay thế 18km đường dây hạ thế, đảm bảo cung cấp điện an toàn và thường xuyên cho gần 1.300 hộ dân; nhựa hóa và bê tông hóa được 78,6% đường giao thông nông thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa phát triển và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp;Trạm y tế được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 vào năm 2017; các trường học được đầu tư xây dựng, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị dạy học. Trường Mầm non Quang Trung đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2015; Trường Tiểu học và THCS được đầu tư cơ sở vật chất đạt trên 80% theo yêu cầu. Bà Lại Thu Hiền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung cho biết: Để góp phần xây dựng xã Quang Trung đạt chuẩn nông thôn mới, Trường tiểu học và THCS Quang Trung cần phải đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Để đạt được điều đó, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động xã hội hóa được 8 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học

Cơ sở vật chất văn hóa cũng được xã Quang Trungquan tâm đầu tư xây dựng. Xã đã đầu tư xây dựng mới Công sở khang trang, sạch đẹp, đầy đủ phòng làm việc cho cán bộ, công chức cơ quan, mua sắm đầy đủ trang thiết bị góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Nhà văn hóa xã đảm bảo 250 chỗ ngồi, nhà thi đấu đa năng diện tích trên 700m2; nhà văn hóa các thôn được xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp. Đến nay, 6/6 thôn của xã đều có nhà văn hóa và sân thể dục thể thao. Đây vừa là nơi hội họp vừa là nơi người dân trong vui chơi, giải trí sau mỗi giờ lao động, học hành căng thẳng.

Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến một sức sống mới cho xã Quang Trung, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, xã đã xóa hết nhà dột, nhà tạm.Nhà ở dân cư đạt chuẩn của Bộ xây dựng chiếm 92,21%.Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động chiếm 93,55%.Tỷ lệ người dân tham gia mua bảo hiểm y tế đạt 85,56%.Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84,8%.Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 93%.Số hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt chuẩn đạt 92,28%.Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh.Quốc phòng, an ninh luôn được duy trì ổn định, không có các vụ việc đột xuất, bất ngờ, khiếu kiện đông người vượt cấp.Hệ thống chính trị luôn được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. Đội ngũ cán bộ công chức ngày càng hoàn thiện cả về phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn.

Được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Trung. Cùng với niềm vui ấy, nhiệm vụ mới đặt ra là làm thế nào để giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt. Điều này đòi hỏi địa phương phải tiếp tục tìm ra hướng đi, cách làm đúng và trúng trong thời gian tới. Ông Nguyễn Mạnh Hán – Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết: Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện chương trình nông thôn mới, tập trung vào việc củng cố và nâng cao các tiêu chí đã đạt nhưng chất lượng chưa cao. Đồng thời quan tâm phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Cán đích nông thôn mới, không có nghĩa là công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Quang Trung sẽ dừng lại. Đích đến tiếp theo sẽ được nâng lên một bước nữa. Đó là “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự đồng tâm, đồng sức của người dân, xã Quang Trung sẽ tiếp tục thành công trên chặng đường tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Bỉm Sơn ngày càng khang trang, giàu đẹp.
Hà Nghĩa

Xã Quang Trung: Nông thôn mới, diện mạo mới

Đăng lúc: 02/12/2019 22:04:16 (GMT+7)

Xã Quang Trung là cửa ngõ phía nam của Thị xã Bỉm Sơn, có diện tích đất tự nhiên gần 710ha với 6 thôn và gần 5.000 nhân khẩu. Là xã nông nghiệp, Quang Trung bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2011 với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Sau gần 10 năm, xã đã cán đích 19/19 tiêu chí. Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, Quang Trung hôm nay đã mang trên mình diện mạo của một vùng quê nông thôn bình yên , trù phú, với niềm vui luôn hiện hữu trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Còn nhớ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện Chương trình nông thôn mới, xã Quang Trung gặp không ít khó khăn thách thức: đời sống một bộ phận nhân dân còn thấp nên việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới còn nhiều hạn chế; một bộ phận cán bộ, Đảng viên và nhân dân chưa nhận thức đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước nên có tư tưởng trông chờ vào nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Thấm nhuần quan điểm: Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động rộng rãi các tầng lớp nhân dân, trong đó cấp ủy, chính quyền có vai trò kiến tạo và tổ chức thực hiện, còn người dân vừa là chủ thể và cũng là đối tượng thụ hưởng, vì vậycấp ủy, chính quyền xã Quang Trung đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một cách chủ động, toàn diện và có lộ trình vững chắc.

Vận dụng tốt phương châm “lấy dân làm gốc”, “lấy thônlàm điểm bắt đầu”,bằng nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả, Chương trình nông thôn mới đã được triển khai từ xã đếntừng thôn;từ đó lan tỏa rộng khắp các phong trào thi đua sản xuất, đóng góp tiền, của, ngày công để làm đường và các công trình công cộng. Câu khẩu hiệu “Cán bộ và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới” đã không còn là khẩu hiệu suông mà thực sự là phương châm hành động của người dân thôn 2. Ông Mai Văn Muộn – Bí thư kiêm thôn trưởng Thôn 2 cho biết, trong suốt 8 năm qua, với sự chung tay góp sức của người dân, thôn 2 đã đào đắp hàng nghìn m3 nền đường giao thông nội đồng; bê tông hóa 100% đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và đường liên thôn; xây dựng đường nước sạch vào tận nhà các hộ dân và sửa chữa nhà văn hóa, sân thể thao.

Không chỉ riêng thôn 2, tất cả 6 thôn trong xã đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân và doanh nghiệp trong và ngoài địa bànđể thực hiện xây dựng nông thôn mới.Xã Quang Trung đã huy động tổng nguồn vốn trên 232 tỷ đồng, trong đó kinh phí huy động trong nhân dân trên 168 tỷ đồng, chiếm 72% kinh phí thực hiện chương trình.Không chỉ đóng góp tiền, ngày công, nhiều hộ dân đã sẵn lòng hiến đất làm đường giao thông dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Gia đình anh Vũ Ngọc Khôi – Thôn 3 là một ví dụ điển hình.

Từ sự đồng lòng, chung sức của người dân và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Quang Trung, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương đã khởi sắc từng ngày. Điều đó được minh chứng bởi những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, những tuyến đường giao thông được mở rộng và bê tông hóa; các gia trại, trang trại quy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn phát triển đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân.

Có thể nói bước đột phá lớn nhất của Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn thôn mới tại xã Quang Trung đó là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tích cực.Đất nông nghiệp của xã có đặc điểm sâu, trũng nên trước đây người dân chỉ sản xuất một vụ lúa, còn một vụ thì để đất không. Trước tình hình ấy,trên diện tích đất kém hiệu quả, xã đã thực hiệndồn điển, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, khuyến khích phát triển trang trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôivới mục tiêu trọng tâm là nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.Được sự tạo điều kiện của xã, các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại, gia trại. Hiện nay toàn xã có hơn 20 trang trại tập trung, nuôi trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao như:i lợn, gà, vịt, trồng cây Thanh Long, Cam và nhiều rau, màu các loại.Các trang trại đều cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cùng với phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn đều được xã quan tâm. Nhân dân tăng cường đưa máy móc, kỹ thuật vào sản xuất tạo năng suất nâng cao thu nhập, giảm sức lao động thủ công, điển hình như: ngành nghề vận tải, xây dựng, gò hàn, may mặc…Kinh tế phát triển đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người tại xã chỉ ở mức 10,7 triệu đồng/người/năm thì nay đã nâng lên 45,17 triệu đồng/người/năm.Số gia đình khá giả tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 10,74%, năm 2019 giảm còn 0,7% theo chuẩn nghèo đa chiều.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã Quang Trung từng bước được hoàn thiện. Đến nay, toàn xã có 10 trạm biến áp, công suất 1.950KVA; nâng cấp, cải tạo thay thế 18km đường dây hạ thế, đảm bảo cung cấp điện an toàn và thường xuyên cho gần 1.300 hộ dân; nhựa hóa và bê tông hóa được 78,6% đường giao thông nông thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa phát triển và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp;Trạm y tế được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020 vào năm 2017; các trường học được đầu tư xây dựng, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị dạy học. Trường Mầm non Quang Trung đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2015; Trường Tiểu học và THCS được đầu tư cơ sở vật chất đạt trên 80% theo yêu cầu. Bà Lại Thu Hiền – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung cho biết: Để góp phần xây dựng xã Quang Trung đạt chuẩn nông thôn mới, Trường tiểu học và THCS Quang Trung cần phải đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Để đạt được điều đó, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động xã hội hóa được 8 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học

Cơ sở vật chất văn hóa cũng được xã Quang Trungquan tâm đầu tư xây dựng. Xã đã đầu tư xây dựng mới Công sở khang trang, sạch đẹp, đầy đủ phòng làm việc cho cán bộ, công chức cơ quan, mua sắm đầy đủ trang thiết bị góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Nhà văn hóa xã đảm bảo 250 chỗ ngồi, nhà thi đấu đa năng diện tích trên 700m2; nhà văn hóa các thôn được xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp. Đến nay, 6/6 thôn của xã đều có nhà văn hóa và sân thể dục thể thao. Đây vừa là nơi hội họp vừa là nơi người dân trong vui chơi, giải trí sau mỗi giờ lao động, học hành căng thẳng.

Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến một sức sống mới cho xã Quang Trung, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, xã đã xóa hết nhà dột, nhà tạm.Nhà ở dân cư đạt chuẩn của Bộ xây dựng chiếm 92,21%.Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động chiếm 93,55%.Tỷ lệ người dân tham gia mua bảo hiểm y tế đạt 85,56%.Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 84,8%.Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 93%.Số hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt chuẩn đạt 92,28%.Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh.Quốc phòng, an ninh luôn được duy trì ổn định, không có các vụ việc đột xuất, bất ngờ, khiếu kiện đông người vượt cấp.Hệ thống chính trị luôn được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. Đội ngũ cán bộ công chức ngày càng hoàn thiện cả về phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn.

Được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Trung. Cùng với niềm vui ấy, nhiệm vụ mới đặt ra là làm thế nào để giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt. Điều này đòi hỏi địa phương phải tiếp tục tìm ra hướng đi, cách làm đúng và trúng trong thời gian tới. Ông Nguyễn Mạnh Hán – Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết: Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện chương trình nông thôn mới, tập trung vào việc củng cố và nâng cao các tiêu chí đã đạt nhưng chất lượng chưa cao. Đồng thời quan tâm phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Cán đích nông thôn mới, không có nghĩa là công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Quang Trung sẽ dừng lại. Đích đến tiếp theo sẽ được nâng lên một bước nữa. Đó là “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự đồng tâm, đồng sức của người dân, xã Quang Trung sẽ tiếp tục thành công trên chặng đường tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Bỉm Sơn ngày càng khang trang, giàu đẹp.
Hà Nghĩa