Bỉm Sơn – mảnh đất và con người trẻ trung, năng động

Sinh ra và phát triển từ lịch sử hàng nghìn năm linh thiêng và cổ kính của vùng đất Bỉm Sơn, Thị xã Bỉm Sơn tràn đầy sức trẻ và sự năng động.

QL1A.jpg
Quốc lộ 1A qua thị xã Bỉm Sơn.

Đến hiện đại từ truyền thống, Thị xã Bỉm Sơn mang trong mình tài nguyên được tích tụ, vun bồi từ thuở Ông khổng lồ – Bà khổng lồ mở đất. Nhiều nguồn lực trong đó đã được phát hiện và phát huy. Nhưng chắc chắn, còn nhiều giá trị vật chất và tinh thần còn đang tiềm ẩn, sẽ tiếp tục cần được đi sâu nghiên cứu, khám phá, khai thác.

Nhưng không chỉ mang trong mình sức mạnh của truyền thống, được kiến tạo bởi bao thế hệ tổ tiên, mảnh đất và con người Bỉm Sơn ngày nay còn mang trong mình sức mạnh của 40 năm xây dựng và trưởng thành.

Chúng ta nhìn thấysức mạnh chính trịcủa cả hệ thống chính trị Bỉm Sơn dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, với các thế hệ kế tiếp nhau, từ những người được tôi rèn trong sự nghiệp kháng chiến kiến quốc hào hùng, đến những người sinh ra và trưởng thành cùng với quá trình Đổi mới đầy kỳ tích của đất nước. Một tổ chức Đảng chân chính cách mạng – như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một hệ thống chính trị vững vàng đang không ngừng được củng cổ và đổi mới, với công tác quốc phòng – an ninh được tăng cường và có hiệu quả cao, thật sự là trụ cột, là đầu tàu mạnh mẽ và năng động giúp Thị xã Bỉm Sơn “kế vãng, khai lai” – kế thừa truyền thống, mở ra tương lai sán lạn.

Chúng ta nhìn thấysức mạnh kinh tếcủa Bỉm Sơn – hạt nhân vùng kinh tế động lực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa. 40 năm xây dựng và phát triển, với tiềm năng to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông – lâm – thủy sản, nhất là quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế từng bước sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu đã tạo nội lực kinh tế cho Bỉm Sơn. Đội ngũ doanh nhân ngày càng đông đảo và tài năng cùng với hệ thống các cơ sở sản xuất, kinh doanh năng động đang thực sự là một lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế của địa phương. Hệ thống các đơn vị tài chính đảm bảo dòng tiền – huyết mạch của nền kinh tế – đang từng bước hoàn thiện, góp phần quan trọng huy động, điều tiết các nguồn lực tài chính khác nhau, giúp cơ thể nền kinh tế Bỉm Sơn hoạt động lành mạnh. Trong những năm tới, với sự quan tâm của Tỉnh và Trung ương, đặc biệt là với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bỉm Sơn, chắc chắn rằng, Bỉm Sơn sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trung tâm kinh tế ở cửa ngõ nối liền Bắc và Trung Bộ.

Chúng ta nhìn thấysức mạnh văn hóa – xã hộicủa một địa phương đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng hiện đại, nhưng đã, đang và sẽ ngày càng biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống. Hệ thống giáo dục ở Bỉm Sơn ngày càng được nâng cao cả về quy mô và chất lượng giáo dục – đào tạo, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo năng lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương. Tỷ lệ rất cao người lao động đã qua đào tạo ở Bỉm Sơn là một thành công thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo và chính nhân dân địa phương. Hệ thống y tế ngày càng hiện đại và chuyên nghiệp cùng với sự phát triển của các lĩnh vực thể thao, văn hóa – văn nghệ, v.v., đã góp phần xây dựng con người Bỉm Sơn phát triển toàn diện. Tuy chưa có một nghiên cứu đầy đủ, nhưng chắc chắn, chỉ số phát triển con người của Bỉm Sơn thuộc loại cao so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Hệ thống bưu chính viễn thông cùng với định hướng phát triển công nghệ thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0 đang góp phần kết nối Bỉm Sơn với cả nước và quốc tế. Tất cả các lĩnh vực đó đang làm cho đời sống văn hóa – xã hội của thị xã Bỉm Sơn khởi sắc nhang chóng.

Tất nhiên, bức tranh Bỉm Sơn thời hiện đại qua góc nhìn Địa chí không phải toàn là màu hồng. Công việc biên soạn Địa chí – kiểm đếm tài nguyên địa phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực lịch sử – văn hóa cho thấy: Nhiều tài nguyên lịch sử – văn hóa còn chưa được phát hiện đầy đủ; không ít di tích lịch sử – văn hóa chưa được nhận thức đầy đủ về giá trị và có biện pháp bảo tồn, tu tạo thích đáng; không ít giá trị văn hóa truyền thống đang bị mai một hoặc biến dạng trước sức ép của quá trình đô thị hóa – hiện đại hóa; vị thế địa tự nhiên với tầm quan trọng đặc biệt – yết hầu Nam Bắc chưa thực sự được phát huy, mang lại hiệu quả toàn diện về kinh tế – xã hội; v.v.. Điều đó cũng cho thấy, việc biên soạn xong Địa chỉ Bỉm Sơn không phải là sự kết thúc, mà là sự khởi đầu. Là những người làm khoa học, chúng tôi mong muốn lãnh đạo địa phương tiếp tục huy động các nhà khoa học từ nhiều chuyên ngành khác nhau, tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu, từ đó đưa ra những tư vấn chính sách cụ thể, thiết thực giúp địa phương khai thác và phát huy có hiệu quả các nguồn lực hiện có, mở ra các nguồn lực mới, đồng thời khắc phục, giải quyết những vấn đề đang tồn tại. Chúng tôi tin chắc rằng, mảnh đất nhỏ nhưng được tạo nên bởi những người khổng lồ, sẽ vươn mình trở thành khổng lồ trong thời hiện đại, như câu kết trong bài hát văn về Công chúa Liễu Hạnh tại đền Sòng:

“… Sự phi thường mới hay từ đấy
Khắp gần xa đều thấy uy linh…”

Trích từ Sách địa chí Bỉm Sơn

Bỉm Sơn – mảnh đất và con người trẻ trung, năng động

QL1A.jpg
Quốc lộ 1A qua thị xã Bỉm Sơn.

“… Sự phi thường mới hay từ đấy
Khắp gần xa đều thấy uy linh…”

Trích từ Sách địa chí Bỉm Sơn