Bảo hiểm xã hội thị xã Bỉm Sơn tăng cường đôn đốc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo quyền lợi người lao động

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ quan BHXH thị xã đã triển khai có hiệu quả công tác “tăng thu, giảm nợ”, tăng cường đôn đốc các đơn vị thu nộp BHXH, BHYT, BHTN theo đúng thời gian quy định, hạn chế thấp nhất số đơn vị nộp chậm, nợ đọng, đảm bảo quyền lợi của người lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

Ngay từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thị xã, dẫn tới việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị gặp khó khăn; cùng với đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng gặp nhiều trở ngại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh... Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND Thị xã, BHXH Bỉm Sơn đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tạo bước chuyển biến quan trọng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cơ quan BHXH Thị xã đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền Thị xã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, nhất là các giải pháp phát triển đối tượng, thu hồi nợ đọng, khắc phục tình trạng lạm dụng, trục lợi nguồn quỹ BHXH, BHYT. Cụ thể, để khắc phục tình trạng nợ đọng các khoản bảo hiểm, BHXH Thị xã thường xuyên đôn đốc, trực tiếp làm việc với đơn vị sử dụng lao động đề nghị nộp tiền hoặc cam kết lộ trình nộp tiền để giảm số nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đối với các đơn vị cố tình kéo dài nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH Thị xã lập danh sách các đơn vị nợ đọng, báo cáo và đề nghị Thị ủy, UBND Thị xã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng đầy đủ, đúng quy định; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH thị xã trong việc đôn đốc trích nộp tiền để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; thành lập Đoàn công tác trực tiếp đến các đơn vị để kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

Với những biện pháp quyết liệt, kết quả năm 2020, có 12.571 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, 1.954 người tham gia BHXH tự nguyện; 53.846 người chỉ tham gia BHYT; Cơ quan BHXH thị xã Bỉm Sơn đã thu được 262.743 triệu đồng, đạt 100,67% dự toán BHXH tỉnh giao, trong đó: Số thu BHXH bắt buộc đạt 163.598 triệu đồng; BHTN đạt 12.976 triệu đồng; số thu BHXH tự nguyện 10.462 triệu đồng; số thu BHYT 72.953 triệu đồng; số thu BHTN 3.357 triệu đồng và số thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT 326 triệu đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn trên 50 đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục để tình trạng nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, không thực hiện trích nộp theo quy định. Tính đến ngày 31/12/2020, số tiền còn nợ đọng là 49.742 triệu đồng, chiếm 15,9%. Trong đó, nợ BHXH là 29.070 triệu đồng; cụ thể nợ dưới 1 tháng là 1.483 triệu đồng; nợ từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 95 triệu đồng và nợ từ 6 tháng trở lên là 27.492 triệu đồng.

Để tăng cường việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho người lao động, bước sang năm 2021, cơ quan BHXH Thị xã sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho các cấp, ban ngành trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp với các ngành liên quan trong công tác thu nộp BHXH đối với các doanh nghiệp trên địa bàn; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; thường xuyên thống kê, rà soát, công khai thông tin những đơn vị nợ đọng kéo dài trên địa bàn Thị xã, đồng thời tổ chức đối thoại đối với doanh nghiệp để có phương án xử lý hiệu quả, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới