1905

Bỉm Sơn tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trước và sau tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Ngày 20/12/2018 tại Trạm Kiểm dịch động vật Dốc Xây, Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Trạm Thú y Bỉm Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an phường Bắc Sơn và Chi cục Thú y Thanh Hóa , xử lý vi phạm và tiêu hủy 230 con lợn mắc bệnh Lở mồm long móng (LMLM) vận chuyển từ Thái Nguyên về thành phố Huế tiêu thụ.

Dan vit.jpg

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và tình hình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm và bùng phát dịch bệnh , Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu các xã phường, các ban, ngành có liên quan cần quản lý chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn. Việc giết mổ gia súc, gia cầm để kinh doanh phải thựchiện tại cơ sở giết mổ hoặc điểm giết mổ được hính quyền địa phương cho phép hoạt động, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, phải được cán bộ thu y kiểm soát trước và sau giết mổ, đóng dấu kiểm soát giết mổ và dán tem vệ sinh Thú y trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; đồng thời, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở giết mổ, điểm giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đã bị kiểm tra nhắc nhở nhiều lần mà không khắc phục. Dẹp hàng rong, xóa bỏ chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn; không cho phép buôn bán thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem vệ sinh thú y. Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo Quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y.

Đối với đoàn kiểm tra liên ngành 389 Thị xã cần mở đợt kiểm tra trước tết các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo quản động vật trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháo luật; công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và tránh mua phải thịt từ động vật chết, mắc bệnh hoặc không được kiểm soát bởi cơ quan Thú y.

Chỉ còn gần một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm góp phầnđảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết, quan trọng hơn nữa là thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn Thị xã phát triển bền vững.

Phạm Thúy

Dan vit.jpg