Bỉm Sơn thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018

UBND Thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 27/7/2018 về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018.

Theo Kế hoạch việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 nhằm xác định danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; thống kê, phân tích thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chiều thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin) để làm cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2019 và giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn Thị xã; cập nhật cơ sở dữ liệu vào phần mềm quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo để theo dõi, quản lý thống nhất trên phạm vi toàn Thị xã; đồng thời xác định được danh sách hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình làm cơ sở để ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế.

Đối tượng rà soát là các hộ nghèo, hộ cận nghèo thụ hưởng chính sách trong năm 2018 và các gia đình có khả năng hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình trên phạm vi toàn Thị xã. Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải được thực hiện trực tiếp với từng hộ, người dân theo đúng phương pháp, quy trình, công cụ đo lường nghèo đa chiều; đảm bảo công khai, dân chủ, có sự tham gia của người dân và dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, giám sát của Mặt trận Tổ quốc và sự tham gia của chính quyền, người dân; phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân địa phương. Việc tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 được thực hiện từ ngày 5/8 đến hết ngày 30/10/2018. Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện các bước và quy trình điều tra, rà soát theo Thông tư số 17 ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bỉm Sơn thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018