Cách ly, theo dõi và điều trị 01 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm bệnh Covid-19

Vào 17h ngày 11/2/2020, bệnh viện đa khoa ACA báo cáo đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Cao, 59 tuổi, là chủ nhà nghỉ tại thôn 4, xã Quang Trung nhập viện với tình trạng ho, sốt 39,5 độ C.

Bệnh nhân cho biết, từ ngày 24/1/2020 - 27/1/2020 có khách du lịch là người Trung Quốc đến nghỉ tại nhà nghỉ của gia đình. Bệnh viên ACA đã khám và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vào 20h cùng ngày. Tại bệnh viện đa khoa Thanh Hóa, bệnh nhân được chuẩn đoán bị viêm phế quản và kê đơn cho điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát bệnh dịch tỉnh Thanh Hóa – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh tỉnh đã chỉ đạo phải tiến hành cách ly và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn.

Nhằm chủ động trong công tácphòng chống dịch bệnh, BCĐ phòng chống dịch bệnh trên người của Thị xã đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về việc giám sát, theo dõi, cách ly và điều trị bệnh. Đồng thời, BCĐ Thị xã yêu cầu Trung tâm Y tế Bỉm Sơn tiến hành lấy mẫu máu của bệnh nhân gửi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thanh Hóa, báo cáo BCĐ Thị xã khi có kết quả xét nghiệm; Phối hợp bệnh viên Đa khoa ACA phun hóa chất tiêu độc khử trùng cơ sở, trang thiết bị y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh viên đa khoa ACA theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe các cán bộ y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân. UBND xã Quang Trung phối hợp với Trung tâm y tế điều tra,lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân; hướng dẫn những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự cách ly theo dõi tại nhà, khi có biểu hiện bất thường phải báo ngay với BCĐ phòng chống dịch trên người của Thị xã.

Phạm Thúy

Cách ly, theo dõi và điều trị 01 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm bệnh Covid-19