Chi cục thuế thị xã tổ chức hội nghị đánh giá thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2019

Chiều ngày 24/10, Chi cục thuế thị xã đã tổ chức hội nghị đánh giá thu ngân sách nhà nước (NSNN) 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp những tháng còn lại năm 2019. Đồng chí Tống Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND thị xã dự và chỉ đạo hội nghị.

So ket Thue.jpg

Theo cáo báo, tổng NSNN tính cân đối 9 tháng đầu năm 2019 thu được đạt trên 95,2 tỷ đồng, đạt 65% dự toán Cục thuế giao, bằng 92% so CK. Một số khoản thu, sắc thuế tăng cao so cùng kỳ, như: Thuế thu nhập cá nhân, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ… Nhằm tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế và nghiệp vụ dự toán, trong 9 tháng đầu năm, Chi cục thuế đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2018,triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho 540 lượt người nộp thuế; đồng thời thực hiện tuyên dương khen thưởng cho 7 tập thể và 15 cá nhân thực hiện tốt việc nộp thuế năm 2018. Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được quan tâm thực hiện. Chi cục thuế thị xã đã tiến hành nhiều biện pháp đôn đốc thu nợ tiền thuế như: Cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng nợ thuế tại Ngân hàng thương mại, cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng; công khai người nợ thuế lớn trên phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó, tình hình thu nợ thuế đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến ngày 30/9/2019, số tiền thuế còn nợ là trên 28 tỷ đồng, trong đó Thuế Công thương nghiệp – Ngoài quốc doanh của doanh nghiệp là 20,8 tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thu ngân sách nhà nước trong 9 tháng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: 3/12 chỉ tiêu không đạt kế hoạch; việc kiểm tra hồ sơ khai thuế của người nộp thuế còn chậm, chất lượng kiểm tra chưa đạt yêu cầu; chất lượng giám sát và kiểm tra hồ sơ khai thuế chưa cao, chưa thường xuyên nắm bắt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; một số phường xã chưa quan tâm đến công tác chỉ đạo, quản lý thuế, đặc biệt là lĩnh vực hộ khoán thuế, hộ xây dựng nhà tư nhân.

Trong 3 tháng còn lại của năm 2019, Chi cục thuế thị xã quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN là 63,7 tỷ đồng. Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đó, Chi cục thuế sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, ; kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp nợ thuế; xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ trong việc chấp hành quyết định xử lý sau kiểm tra; tập trung giám sát việc khai thác tài nguyên của các doanh nghiệp đã được phê duyệt.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND thị xã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác thu NSNN trong 9 tháng đầu năm của Chi cục thuế Bỉm Sơn, các xã phường và các ban ngành liên quan;đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị, để hoàn thành nhiệm vụ năm 2019, Chi cục thuế Bỉm Sơn cần tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế; rà soát, nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh và kê khai thuế của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trọng điểm; tích cực phối hợp với các ngành liên quan làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo thu ngân sách thị xã thực hiện các giải pháp cưỡng chế nợ thuế; phấn đấuthu đúng, thu đủ hoàn thành các chỉ tiêu Pháp lệnh của tỉnh và Thị xã giao.

So ket Thue.jpg