21914

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 đối với người có bệnh lý nền, người cao tuổi

Xác định đối tượng người cao tuổi và những người có bệnh mãn tính là những đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19, do đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid – 19, thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo ngành y tế và các địa phương đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với người cao tuổi, người có bệnh lý nền trên địa bàn.

Theo đó, UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã thống kê và quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao, báo cáo về UBND thị xã (qua Phòng Y tế) trước ngày 30/3/2020. Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình thuộc các đối tượng này hạn chế tối đaviệc ra ngoài khu vực công cộng tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề sức khỏe phải liên hệ ngay y tế xã, phường; trong trường hợp cần thiết về sức khỏe, cấp cứu mới đến cơ sở y tế khám chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn khi ra khỏi nhà. Chỉ đạo Công an, Trạm y tế các xã, phường, cán bộ y tế thôn, khu phố thông báo rộng rãi số điện thoại của cán bộ y tế trên địa bàn xã, phường để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân, gia đình, đặc biệt chú trọng đến đối tượng là người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền. Bên cạnh đó, tăng cường việc thực hiện Công văn số 738 ngày 18/3/2020 của UBND thị xã Bỉm Sơn về việc hướng dẫn cài đặt ứng dụng app NCOVI và sử dụng khai báo điện tử. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên, người có các bệnh lý nền và các đối tượng khác có nguy cơ mắc bệnh cao.

Đối với Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa ACA, Trạm y tế các phường xã thực cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn thị xã có hơn 10 nghìn người cao tuổi từ trên 60 tuổi trở nên. Để đảm bảo sức khỏe của mỗi người dân, trong đó có đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền cần được các cấp, các ngành từ Thị xã đến cơ sở tập trung, chú trọng triển khai. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch Covid – 19 hiệu quả.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới