Truy cập

Hôm nay:
8116
Hôm qua:
7261
Tuần này:
36286
Tháng này:
112486
Tất cả:
6359234

Chủ động phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản vụ Đông năm 2018

Nhằm chủ động phòng, chống rét kéo dài trong vụ đông, hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, UBND Thị xã vừa ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan tăng cường hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi.

Cay trong.jpg


Theo đó, UBND Thị xã yêu cầu UBND các xã, phường thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu và chỉ đạo của các cấp để kịp thời lãnhđạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống rét cho nuôi trồng thủy sản; tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của xã, phường để người nuôi thủy sản biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét. Chỉ đạo lực lượng khuyến nông, địa chính, nông nghiệp, thú y trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói rét.

Các biện pháp chống rét cần tập trung thực hiện đối với đối tượng nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, nhất là đối tượng chịu rét rất kém như cá lóc, cá rô phi, cá vược,... chỉ đạo tập trung thu hoạch.

Đối với cá bố mẹ và cá giống;cá nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm. Áp dụng các biện pháp chống rét: Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 – 2,0m; Thả bèo tây trên mặt ao chiếm 1/2 -2/3 diện tích ao nuôi; Thả sọt tránh rét cho cá ở góc ao phía bắc của ao nuôi, sử dụng các sọt đan bằng tre nứa, đưa vàosọt các búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét; Những cơ sở có điều kiện có thể làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu áng để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi và khi trời nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

Phương pháp chăm sócđàn thủy sản nuôi: Cho ăn đầy đủ, sử dụng thức ăn có chất lượng cao, bổ sung thêm Vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ xuống dưới 120C thì ngừng cho ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến...Đồng thời, hằng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa các lọai phân xuống ao làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nước. Bổ sung lượng nước cần thiết để đảm bảo độ sâu theo yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó, chú ý quan sát, theo dõi sức khỏe của đối tượng nuôi để xử lý kịp thời. Không kéo lưới kiểm trahoặc thu tỉa khi trời rét đậm, rét hại.

Phạm Thúy

Chủ động phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản vụ Đông năm 2018

Nhằm chủ động phòng, chống rét kéo dài trong vụ đông, hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, UBND Thị xã vừa ban hành văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan tăng cường hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi.

Cay trong.jpg


Theo đó, UBND Thị xã yêu cầu UBND các xã, phường thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu và chỉ đạo của các cấp để kịp thời lãnhđạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống rét cho nuôi trồng thủy sản; tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của xã, phường để người nuôi thủy sản biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét. Chỉ đạo lực lượng khuyến nông, địa chính, nông nghiệp, thú y trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói rét.

Các biện pháp chống rét cần tập trung thực hiện đối với đối tượng nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, nhất là đối tượng chịu rét rất kém như cá lóc, cá rô phi, cá vược,... chỉ đạo tập trung thu hoạch.

Đối với cá bố mẹ và cá giống;cá nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm. Áp dụng các biện pháp chống rét: Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 – 2,0m; Thả bèo tây trên mặt ao chiếm 1/2 -2/3 diện tích ao nuôi; Thả sọt tránh rét cho cá ở góc ao phía bắc của ao nuôi, sử dụng các sọt đan bằng tre nứa, đưa vàosọt các búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét; Những cơ sở có điều kiện có thể làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu áng để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi và khi trời nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

Phương pháp chăm sócđàn thủy sản nuôi: Cho ăn đầy đủ, sử dụng thức ăn có chất lượng cao, bổ sung thêm Vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng. Khi nhiệt độ xuống dưới 120C thì ngừng cho ăn, vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến...Đồng thời, hằng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa các lọai phân xuống ao làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nước. Bổ sung lượng nước cần thiết để đảm bảo độ sâu theo yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó, chú ý quan sát, theo dõi sức khỏe của đối tượng nuôi để xử lý kịp thời. Không kéo lưới kiểm trahoặc thu tỉa khi trời rét đậm, rét hại.

Phạm Thúy

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC