Chủ tịch UBND thị xã làm việc với Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải

Chiều ngày 06/6/2019, tại Phòng họp UBND thị xã, đồng chí Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải (QLDA 2 – Bộ GTVT) và các ngành liên quan để thống nhất các nội dung, giải pháp giải quyết dứt điểm việc bồi thường hư hỏng công trình kiến trúc do ảnh hưởng thi công dự án đầu tư xây dựng cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A.

QH.jpg

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng – Chủ tịch UBND Thị xã đã nêu tóm tắt khái quát tình hình hiện trạng, vướng mắc nảy sinh trong việc bồi thường lún, nứt nhà, hư hỏng kiến trúc do thi công dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng vào Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A tỉnh Thanh, cụ thể: Trong quá trình thi công Dự án đã làm ảnh hưởng gây hư hỏng nhà ở và công trình kiến trúc, gây bức xúc cho các hộ dân trong khu vực. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ, UBND thị xã đã phối hợp với Ban QLDA 2 – Bộ GTVT (Chủ đầu tư) giải thích, trả lời các hộ dân sẽ thực hiện xác định kiểm tra đánh giá và xác định mức bồi thường hư hỏng công trình kiến trúc cho các hộ dân khi dự án thực hiện xong. Tuy nhiên sau khi dự án đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng, việc thực hiện đánh giá, xác định mức độ hư hỏng và bồi thường cho các hộ dân chậm tiến hành, kéo dài từ tháng 3/2018 đến nay chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc cho các hộ dân. Do đó,các hộ dân vẫn chưa thể thực hiện sửa chữa các hư hỏng do ảnh hưởng của quá trình thi công, đặc biệt có một số trường hợp còn bị ngấm dột trần nhà khi trời mưa, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, gây bức xúc ngày càng gay gắt trong nhân dân. Để giải quyết dứt điểm đảm bảo dân sinh, UBND thị xã đề nghị hội nghị cần thống nhất làm rõ được các nội dung kiến nghị của các hộ dân, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị và biện pháp giải quyết để cùng thực hiện.

Các đại biểu tham dự hội nghị đại diện cho cơ quan chuyên môn UBND Thị xã, chính quyền 3 phường: Ngọc Trạo, Ba Đình, Bắc Sơn; Ban QLDA 2 – Bộ GTVT; Bảo hiểm Mic và đại diện Sở Xây dựng, Sở Giao thông Thanh Hóa đã thảo luận, nêu rõ thực trạng, nguyên nhân chủ quan, khách quan ảnh hưởng đến việc chậm thực hiện bồi thường hư hỏng công trình kiến trúc cho 30 hộ dân bị ảnh hưởng thi công dự án đầu tư xây dựng cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A. Xác định rõ trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Ban QLDA 2 – Bộ GTVT.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã, Hội nghị cùng thống nhất một số nội dung sau:
Về đơn giá bồi thường thiệt hại hư hỏng, Ban QLDA2 – Bộ GTVT sẽ có trách nhiệm trình Sở Xây dựng Thanh Hóa kiểm tra, thống nhất làm cơ sở bồi thường;

Đối với đề xuất xác định lại mức độ ảnh hưởng, hư hỏng công trình kiến trúc, nhà ở bị hư hỏng sau ngày 17-18/4/2018 của các hộ dân là có cơ sở do việc chậm thực hiện bồi thường, do đó Hội nghị thống nhất đề nghị Ban QLDA 2 – Bộ GTVT có trách nhiệm tổ chức kiểm kê, xác định lại mức độ ảnh hưởng, hư hỏng công trình kiến trúc, nhà ở để xác định lại khối lượng phải bồi thường ở thời điểm hiện tại, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của nhân dân. UBND các phường: Bắc Sơn, Ngọc Trạo, Ba Đình có trách nhiệm phối hợp với Ban QLDA 2 – Bộ GTVT trong việc thực hiện tổ chức kiểm kê, xác định lại mức độ ảnh hưởng, hư hỏng của các hộ dân.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các nội dung trên, Ban QLDA 2- Bộ GTVT phối hợp với UBND các phường Bắc Sơn, Ngọc Trạo, Ba Đình, phòng QLĐT –UBND thị xã để triển khai đến nhân dân, và thực hiện chi trả tiền bồi thường ngay cho những hộ dân đã đồng ý thống nhất với giá trị bồi thường hư hỏng do ảnh hưởng thi công Dự án, để sửa chữa, ổn định cuộc sống. UBND các phường Bắc Sơn, Ngọc Trạo, Ba Đình có trách nhiệm phối hợp với Ban QLDA2 – Bộ GTVT để thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và hợp tác giải quyết.

Đối với các trường hợp không thương thảo thỏa thuận được giữa hai bên về mức độ hư hỏng công trình, Chủ đầu tư có trách nhiệm thuê đơn vị giám định độc lập làm cơ sở thương thảo tiếp và là cơ sở để giải quyết tranh chấp sau này (nếu có).

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng theo đúng quy định pháp luật cho người dân, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là chủ đầu tư Ban QLDA 2 – Bộ GTVT nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết dứt điểm việc bồi thường bổi thường hư hỏng công trình kiến trúc của các hộ dân trong khu vực do ảnh hưởng thi công dự án nêu trên.
Hoàng Hùng

Chủ tịch UBND thị xã làm việc với Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải