Công tác phòng chống cháy nổ tại di tích Đền Sòng Sơn và đền Chín Giếng

Đền Sòng Sơn và đền Chín Giếng nằm trên địa bàn phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn – Là 2 trong số 9 di tích, danh thắng được công nhận là di tích xếp hạng cấp Quốc gia (hiện 2 di tích do Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã Bỉm Sơn quản lý).

PCCC.jpg

Hàng năm đền Sòng và đền Chín Giếng đón hàng trăm nghìn lượt khách về thăm quan và chiêm bái. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch tâm linh, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên do đặc thù tại các điểm di tích, đền, chùa… là luôn thắp hương, nến và có lượng người lớn tập trung nên cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Trong những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại 2 di tích luôn được Ban Giám đốc Trung tâm đặt lên hàng đầu với phương châm: lấy phòng ngừa là chính. Tại 2 di tích đền Sòng và đền Chín giếng có đội PCCC được phân công nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên luyện tập, có giáo án, phương tiện và các điều kiện khác để luyện tập. Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ nhắc nhở du khách thắp hương, nến, thắp đèn ga, đèn dầu, đốt lửa đúng nơi quy định. Mỗi tháng một lần, Ban chỉ huy đội pccc đều đi kiểm tra công cụ, phương tiện, thiết bị PCCC kiểm tra hệ thống điện, lửa, chất nổ, chất cháy.

Song song với đó, Ban chỉ huy đội PCCC phối hợp với Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thường xuyên tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC mở các lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC; Niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC; Thường xuyên tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh trong đền; Cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫnnhân viên bảo vệ và cán bộ công nhân viên làm việc tại đền khắc phục những thiếu sót trong công tác PCCC và trang bị các phương tiện chữa cháy.

Theo ông Tống Văn Cương – Đội Phó đội PCCC di tích đền Sòng Sơn đã được trang bị 2 họng nước, 27 bình chữa cháy, 7 dây cứu hỏa; Đền Chín Giếng được trang bị 2 họng nước, 13 bình chữa cháy, 5 dây cứu hỏa; Các hộ bán hàng tại di tích đều tự tranh bị bình chữa cháy; Các trang thiết bị PCCC thường xuyên được bảo dưỡng sẵn sàng đối phó với mọi tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Thời gian tới, theo dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nhất là nắng nóng kéo dài có thể gia tăng nguy cơ cháy, nổ. Đền Sòng Sơn và đền Chín giếng là nơi tập trung đông người, việc thắp hương với số lượng lớn tại các đền là những nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ. Vì vây, công tác PCCC không phải chỉ của riêng bảo vệ, cán bộ công nhân viên, người bán hàng tại di tích...mà còn là trách nhiệm của mỗi du khách, mỗi người dân trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn cho người và của trong quá trình tham quan và lễ bái.
Thanh Dung

Công tác phòng chống cháy nổ tại di tích Đền Sòng Sơn và đền Chín Giếng