Đại hội đại biểu Công đoàn Thị xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022

Trong 2 ngày 9 và 10/10/2017, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Bỉm Sơn đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tham gia của 178 đại biểu đại diện cho hơn 7.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) trên địa bàn Thị xã.

Về dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí Ngô Tôn Tẫn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Tiến Thuận - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí Thường trực Thị ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ Thị xã; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp thị; lãnh đạo LĐLĐ thị xã qua các thời kỳ; đại diện LĐLĐ một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo các xã, phường; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn đã thường xuyên phối hợp với thủ trưởng đơn vị tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn, chăm lo giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho người lao động. Số lao động có việc làm thường xuyên chiếm 98%. Mức thu nhập bình quân hiện nay của khối sản xuất kinh doanh (SXKD) là 4.200.000/người/tháng; Khối hành chính sự nghiệp (HCSN) 4.500.000/người/ tháng. Đến nay có 90% lao động đã được đóng BHXH-BHYT, BHTN. Các cấp công đoàn trợ cấp cho 1.556 lượt CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn số tiền 466 triệu đồng; thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ 5.936 lượt đoàn viên với số tiền trên 594 triệu đồng; xét hỗ trợ quỹ Mái ấm công đoàn xây dựng, sửa chữa 9 căn nhà, trị giá 335 triệu đồng. Đồng thời, vận động CNVC-LĐ tích cực tham gia xây dựng quỹ hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong xã hội với số tiền trên 4,5 tỷ đồng…Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ như: thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”gắn với việc học việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"...đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.
Trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức, đã thành lập mới được 11 công đoàn sơ sở (CĐCS), sắp xếp và tiếp nhận 25 CĐCS thuộc Công đoàn Giáo dục, kết nạp được trên 1.200 đoàn viên, đạt tỷ lệ 126% so với Nghị quyết, nâng tổng số đoàn viên công đoàn lên 5.409 đ/c, chiếm tỷ lệ 76.2% so với tổng số CNVCLĐ. Qua phân loại hàng năm có 85% số Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh, không có cơ sở yếu kém. Trong nhiệm kỳ qua đã có 430 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Với những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ qua, đã 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương lao động; 6 Tập thể, 9 Cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 5 tập thể được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua; 35 tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành khác.
Trên cơ sở những kết quả đạt được, bước sang nhiệm kỳ 2017-2022, LĐLĐ Thị xã tập trung phấn đấu thực hiện tốt những nhiệm vụ, mục tiêu: 90% các Doanh nghiệp có từ 30 lao động trở lên có đủ điều kiện, thành lập được tổ chức Công đoàn; phấn đấu phát triển được 1.500 đoàn viên trở lên và thành lập được 20 CĐCS ngoài Nhà nước; Giới thiệu cho các cấp uỷ Đảng, xem xét kết nạp được 450 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam; 90% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; 85% CĐCS đạt vững mạnh, trong đó 65% đạt vững mạnh xuất sắc, không có công đoàn yếu kém. LĐLĐ thị xã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí đồng chí Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Nguyễn Tiến Thuận - Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn đã biểu dương những kết quả LĐLĐ Thị xã đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị: Trong nhiệm kỳ tới, LĐLĐ Thị xã phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ cần ra sức chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tích cực tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ nâng cao nhận thức, gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn; Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương góp phần xây dựng thị xã Bỉm Sơn thành đô thị công nghiệp văn minh, hiện đại.
Với tinh thần tập trung, dân chủ, trí tuệ, Đại hội đã bầu ra BCH Công đoàn Thị xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 21 đồng chí và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.
Phạm Thúy

Đại hội đại biểu Công đoàn Thị xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022