19272

Đại hội đại biểu MTTQ thị xã Bỉm Sơn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, tại Trung tâm hội nghị - Nhà văn hóa Thị xã đã diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ thị xã Bỉm Sơn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 với sự tham gia của 153 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn.

MTTQ1.jpg
Dự Đại hội có các đồng chí: Hoàng Khắc Trung – Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa; Hà Văn Thủy – Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Tiến Thuận - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; các đồng chí Thường trực Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Thị xã; Trưởng các Ban Xây dựng đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp Thị xã; các đồng chí nguyên là lãnh đạo UB MTTQ Thị xã qua các thời kỳ; đại diện MTTQ các huyện, Thị xã, Thành phố trong cụm thi đua số 1 - MTTQ tỉnh; Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn.
Trong nhiệm kỳ qua, công tác Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Thị xã không ngừng được củng cố và phát triển. Ủy ban MTTQ Thị xã và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hăng hái hưởng ứng tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do UB MTTQ Việt Nam phát động. Nổi bật như việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong 5 năm qua, nhân dân 2 xã Hà Lan, Quang Trung hiến 4.198m2 đất, đóng góp 138,1 tỷ đồng và 2.410 ngày công để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Hà Lan đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017; Xã Quang Trung đã hoàn thành 17/19 tiêu chí và phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019. Trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với thực hiện phong trào 3 không do MTTQ tỉnh phát động, các tầng lớp nhân dân đã tích cực đóng góp tiền, tự nguyện tháo dỡ các công trình để nâng cấp, làm mới nhiều tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85,5%, vượt chỉ tiêu đại hội 0,5%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị văn hóa đạt trên 93% vượt chỉ tiêu đại hội 13%; có 20 khu phố, 2 phường, 53 tổ chức cơ quan, 14 doanh nghiệp, 5 tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn đã tích cực động viên các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và công tác “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực. Trong 5 năm, nguồn quỹ “Vì người nghèo” của MTTQ Thị xã đã vận động được 5 tỷ đồng, trong đó, MTTQ Thị xã vận động được hơn 2,9 tỷ đồng; MTTQ xã, phường vận động được trên 2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên, MTTQ các cấp đã hỗ trợ sửa, xây nhà mới cho 37 hộ nghèo, hỗ trợ con giống cho 34 hộ nghèo, hỗ trợ 890 học sinh nghèo có tiền mua sách vở, tặng quà tết cho 1.887 lượt hộ nghèo trên địa bàn Thị xã và 150 lượt hộ nghèo huyện Thạch Thành... Bên cạnh đó, phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, hội nhập quốc tế” đã được triển khai, bước đầu đạt hiệu quả. MTTQ các cấp trên địa bàn cũng tích cực vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch vững mạnh.
Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; đồng thời đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể hóa 5 chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Thị xã nhiệm kỳ 2019-2024.
Phát biểu tại đại hội, đồng chí Hà Văn Thủy – Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Bỉm Sơn đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ Thị xã trong nhiệm kỳ qua. Các đồng chí đề nghị, phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ Thị xã cần bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của Thị xã để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua, trọng tâm là vận động nhân dân tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào địa bàn, nhất là công tác GPMB, tích cực xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới...; Tổ chức thực hiện có hiệu quả, có sắc thái riêng các Cuộc vận động, phong trào do UB MTTQ cấp trên phát động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... định kỳ tổ chức biểu dương, tôn vinh các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện; Tích cực, chủ động tham gia góp ý xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh, kịp thời phản ảnh ý kiến kiến nghị của nhân dân đến cấp ủy, chính quyền, thực hiện tốt hơn công tác giám sát và phản biện xã hội; Tiếp tục quan tâm, chăm lo, xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, chú trọng phát huy vai trò cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Các đồng chí cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ và đảm bảo những điều kiện thuận lợi cho Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là MTTQ ở các khu dân cư hoạt động có hiệu quả, góp phần thiết thực xây dựng Thị xã ngày càng phát triển.
Đại hội đã hiệp thương cử ra 55 vị tham gia Ủy ban MTTQ Thị xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và cử 7 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đồng chí Phạm Văn Thương tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thị xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Nhân dịp này, lãnh đạo MTTQ Thị xã cũng trao quà lưu niệm cho 15 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Thị xã thôi không tham gia khóa mới.
Phạm Thúy

Đại hội đại biểu MTTQ thị xã Bỉm Sơn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024