Đảng bộ xã Hà Lan kỷ niệm 65 năm ngày thành lập và sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Ngày 15/7, Đảng bộ xã Hà Lan đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ và sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Thị xã, cùng cùng toàn thể cán bộ, Đảng viên trong xã.

Xã Hà Lan được thành lập vào năm 1954, khi đó là một xã thuần nông thuộc huyện Hà Trung. Dưới sự lãnh đạo của huyện ủy Hà Trung, ngày 15/7/1954, trong niềm vui phấn khởi của những ngày đầu tiên hòa bình lập lại sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại hội chi bộ xã Hà Lan lần thứ nhất được tổ chức. Và ngày này đã trở thành ngày lịch sử của Chi bộ và nhân dân xã Hà Lan. Tháng 2 năm 1961, Chi bộ xã đã phát triển thành Đảng bộ. Khi Thị xã Bỉm Sơn được thành lập (năm 1981), xã Hà Lan được nhập về thị xã Bỉm Sơn, Đảng bộ xã được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn.

Trải qua 65 năm phát triển, từ một chi bộ gồm 5 đảng viên, đến nay, Đảng bộ xã Hà Lan có 7 chi bộ trực thuộc và 163 đảng viên. Với truyền thống đoàn kết, vượt khó, Đảng bộ và nhân dân xã Hà Lan đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách từ những năm kháng chiến gian khổ đến công cuộc đổi mới. Đến nay, diện mạo nông thôn xã Hà Lan đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Nền kinh tế địa phương có bước phát triển vững chắc, luôn giữ được tốc độ phát triển ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 22%/năm. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất địa bàn đạt trên 130 tỷ đồng, tăng 200,3% so với năm 2013, bình quân thu nhập đầu người đạt 36,73 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế ngày càng chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, công nghiệp xây dựng chiếm 42,12%, thương mại dịch vụ 12,83%, nông nghiệp, thủy sản chiếm 45,05%. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm, chú trọng, cơ cấu mùa vụ được dịch chuyển đúng hướng. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đồng bộ. Năm 2017, xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng trên địa bàn xã thường xuyên được quan tâm, tăng cường, nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 2010 đến năm 2018, Đảng bộ xã liên tục đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Cũng tại buổi lễ, Đảng bộ xã Hà Lan đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm, Ban chấp hành Đảng bộ xã Hà Lan đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, động viên các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn nỗ lực thi đua hoàn thành các mục tiêu đề ra. Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm đạt gần 75 tỷ đồng, đạt 52,56% KH, tăng 6,69% CK. Trong đó giá trị công nghiệp – xây dựng đạt trên 30 tỷ đồng, tăng 8,55% so CK, giá trị dịch vụ - thương mại đạt trên 14 tỷ đồng, tăng 8,47% so CK, giá trị nông nghiệp đạt trên 30,6 tỷ đồng. Thu ngân sách đạt trên 5,3 tỷ đồng, chi ngân sách gần 4,6 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, xã đã tích cực thực hiện chương trình xây dựng xã đạt chuẩn an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng được quan tâm thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm, Đảng bộ đã xét kết nạp được 6 đảng viên mới, xét đề nghị tặng Huy hiệu Đảng cho 5 đồng chí.

Trong thời gian còn lại của năm 2019, Đảng bộ xã Hà Lan tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi ủy chi bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thực hiện các chỉ tiêu như: Tổng giá trị sản xuất đạt trên 67,6 tỷ đồng, năng suất bình quân cây lúa vụ mùa 43,4 tạ/ha, bình quân thu nhập đầu người 40,58 triệu đồng/người/năm; giữ vững 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn an toàn thực phẩm; thu ngân sách 2,2 tỷ đồng, chi ngân sách 2,7 tỷ đồng; giữ vững 4/4 làng văn hóa, 4/5 cơ quan văn hóa; gia đình văn hóa đạt 86% trở lên, gia đình thường xuyên luyện tập thể dục thể thao 42% trở lên; 7/7 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Hà Lan đã nỗ lực đạt được trong 65 xây dựng và trưởng thành. Để xây dựng xã ngày càng phát triển, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ đề nghị:Đảng bộ xã tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống 65 năm qua, lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2019; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chuyên đề về thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời lãnh đạo thực hiện tốt việc sáp nhập xã Hà Lan vào phường Đông Sơn.