Đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng vào Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A

Nhằm giải quyết tồn tại do ảnh hưởng thi công dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng vào Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A, chiều ngày 20/3/2019, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Hội nghị đối thoại với 30 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng vào Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A.

Doi thoai nguoi dan.jpg

Đồng chí Tống Thanh Bình- Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải (là chủ đầu tư), Công ty Bảo hiểm MIC Thanh Hóa và các phòng, ban, ngành liên quan.

Dự án Cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng vào Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A, tỉnh Thanh Hóa được khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2016, hoàn thành vào tháng 01 năm 2018. Dự án do Ban quản lý dự án 2, Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm dự án là Công ty cổ phần bảo hiểm quân đội (MIC) Thanh Hóa.

Tại Hội nghị đối thoại, các hộ dân trình bày kiến nghị: Do ảnh hưởng quá trình thi công dự án cầu vượt, nút giao đường sắt chuyên dùng của nhà máy xi măng Bỉm Sơn với Quốc lộ 1A, hàng chục căn nhà dân ở ba phường: Ngọc Trạo, Ba Đình và Bắc Sơn đã bị hư hỏng, những vết nứt ở trần nhà, cầu thang, sụt lún nền nhà ngày càng dài, lớn, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình nhà ở và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đến tháng 4 năm 2018, chủ đầu tư cùng đơn vị bảo hiểm và các đơn vị liên quan đã tiến hành việc giám định thiệt hại. Tuy nhiên, Chủ đầu tư và đơn vị bảo hiểm đưa ra mức bồi thường, hỗ trợ bồi thường chưa thỏa đáng với thực tế thiệt hại của công trình; Người dân cũng chưa được bồi thường, hỗ trợ về ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công cầu vượt.

Sau khi nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận toàn bộ những thắc mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân và đề nghị Chủ đầu tư là Ban Quản Quản lý dự án 2, Công ty Bảo hiểm Mic Thanh Hóa cùng các ngành có liên quan giải đáp và trả lời những ý kiến, kiến nghị của người dân về những vấn đề liên quan đến công tác kiểm kê, bồi thường thiệt hại bởi ảnh hưởng của dự án cầu vượt. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Ban Quản Quản lý dự án 2 chủ trì phối hợp với đơn vị bảo hiểm và chính quyền địa phương tổ chức xác định, kiểm kê lại mức độ thiệt hại của các hộ do ảnh hưởng bởi dự án một cách chặt chẽ; Xây dựng phương án khắc phục, thông qua các hộ dân thống nhất trước khi lập dự toán bồi thường thiệt hại và thực hiện trả tiền bồi thường cho dân trước ngày 30/5/2018, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Nguyễn Tới

Doi thoai nguoi dan.jpg