Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Tống Thanh Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương

Vừa qua, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch thường trực UBND Thị xã đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các chốt kiểm dịch động vật của các địa phương; cùng đi có Trưởng phòng Kinh tế UBND Thị xã.

Đến nay, toàn Thị xã đã lập 13 chốt Kiểm dịch động vật tại 5 phường, xã bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, xã Quang Trung: 05 chốt, phường Phú Sơn: 02 chốt, phường Ngọc Trạo: 02 chốt, phường Bắc Sơn: 01 chốt và phường Đông Sơn 03 chốt. Các địa phương đã lập điểm chốt kiểm dịch động vật tại các vị trí phù hợp, thuận lợi cho kiểm soát việc vận chuyển động vận, kiểm soát phương tiện vận tải ra, vào vùng dịch; Bố trí lực lượng dân quân tự vệ túc trực 24/24 giờ. Nhiệm vụ của các chốt kiểm dịch là kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn thôn, khu phố; xử lý các đối tượng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y có thẩm quyền vào địa bàn; phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển theo đúng quy định hiện hành.

Theo ghi nhận, lực lượng làm công tác túc trực tại các điểm chốt đã được tập huấn, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Tại các điểm chốt đã thực hiện rải rơm, phun nước làm ướt rơm, rải vôi bột lên rơm, phun hóa chất vào phương tiện ra vào vùng dịch để tiêu độc khử trùng; cương quyết không cho vận chuyển lợn chưa được cơ quan chức năng cấp phép ra vào vùng dịch.

Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã đã ghi nhận những cố gắng của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi nói chung và thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm dịch động vật nói riêng. Để công tác phòng chống dịch hiệu quả, bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan, dập dịch thì tại các điểm chốt kiểm dịch động vật, các địa phương cần bố trí sẵn lượng rơm, vôi bột, hóa chất để kịp thời bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả tiêu độc khử trùng.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới