Đồng chí Tống Thanh Bình kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp

Vừa qua, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại các xã phường Quang Trung, Hà Lan, Phú Sơn và Lam Sơn. Cùng đi có đại diện phòng Kinh tế Thị xã, Chi nhánh thủy lợi Bỉm Sơn và Trạm bảo vệ thực vật.

NN.jpg

Vụ chiêm xuân năm nay, xã Quang Trung, diện tích cấy lúa đạt 155ha. Trong đó tập trung vào một số giống lúa chính như: Thái xuyên 111, Nhị ưu 838, Nhị ưu 63. Diện tích trồng rau, đậu, hoa, cây cảnh 17 ha. Nhờ làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh nên hoa màu sinh trưởng và phát triển tốt… Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo xã báo cáo, đồng chí Tống Thanh Bình đề nghị xã Quang Trung không chủ quan trước diễn biến phức tạp của thời tiết, quan tâm tới công tác phòng trừkhông để nguồn bệnh lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của lúa; bố trí bể đựng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định; đẩy mạnh công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm; khẩn trương hoàn thành hồ sơ kê khai đăng ký và lập hồ sơ quản lý đối với đất công ích. Bên cạnh việc chỉ đạo nhân dân chăm sóc tốt vụ chiêm xuân, xã nghiên cứu chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, đồng chí yêu cầu xã Quang Trung: Tiếp tục phát động toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phát động nhân dân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngoài đồng ruộng... đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp; khẩn trương thực hiện các tiêu chí hiện nay đang còn nợ.

Tại phường Phú Sơn, đoàn công tác đã kiểm tra một số diện tích lúa đang bị sâu hại và thăm một số mô hình trang trại tổng hợp trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị phường Phú Sơn phối hợp với các phòng ban liên quan hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc lúa để vụ chiêm xuân đạt kết quả tốt nhất; tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân thay đổi phương thức sản xuất để phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại; quan tâm tới công tác tiêm phòng gia súc gia cầm; nạo vét một số đoạn kênh mương bị ách tắc dòng chảy; đồng thời các trang trại chăn nuôi cần quan tâm tới hệ thống xử lý nước thải nhằm bảo vệ môi trường xung quanh.

Tại xã Hà Lan, diện tích vụ chiêm xuân 2017 – 2018 đạt gần 250ha. Trong đó tập trung vào các giống lúa khang dân và các giống lúa chất lượng cao như: Thiên ưu 8, bắc thơm… Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Tống Thanh Bình ghi nhận và biểu dương nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã trong công tác chỉ đạo sản xuất vụ chiêm xuân. Đồng chí đề nghị, xã sớm hoàn thiệnhồ sơ kê khai đăng ký và lập hồ sơ quản lý đối với đất công ích; bố trí các bể đựng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn.

Tới kiểm tra phường Lam Sơn, đồng chí trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo phường báo cáo về tình hình canh tác bà con nông dân tại Khu nhà lưới trồng rau an toàn thuộc thôn Nghĩa Môn. Đồng chí đề nghị, để phát huy hiệu quả của nhà lưới, phường cần chỉ đạo bà con nông dân lựa chọn những giống rau có giá trị kinh tế cao; canh tác theo đúng tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn: từ việc chọn giống cây trồng, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch và đóng gói sản phẩm, đảm bảo đúng 4 tiêu chuẩn của Vietgap gồm: Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm; môi trường làm việc và truy tìm nguồn gốc sản phẩm; đồng thời quan tâm xây dựng hệ thống giao thông nội đồng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây trồng của nông dân.

Bùi Nghĩa

Đồng chí Tống Thanh Bình kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp