Gương chị Vương Thị Tâm – Khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn vượt lên khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đến thời điểm này, công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn Thị xã vẫn đang được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, hiệu quả, chưa có dịch bệnh xảy ra. Có được kết quả đó, là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên y tế trên địa bàn không quản khó khăn vất vả, đang ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chi Tam.jpg
Chị vương Thị Tâm, ngồi thứ 2 từ trái qua phải, đang cùng đồng nghiệp
nghiên cứu văn bản chỉ đạo mới về covid -19.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tấm gương chị Vương Thị Tâm – Khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đãvượt lên khó khăn, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi gặp chị Tâm trong một ngày giữa tháng tháng 3, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang diễn biến ngày càng phức tạp. Cả Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đang như một cỗ máy hoạt động hết công suất không kể ngày đêm. Không ngại trời mưa gió, chị Tâm cùng các đồng nghiệp của mình đang tất bật chuẩn bị lên đường phun thuốc tiêu độc khử trùng tại cơ sở. Trái ngược với sự nhiệt tình, sôi nổi, tường tận khi được hỏi về công việc chuyên môn, chị rất khiêm tốn, kiệm lời khi nói về bản thân mình. Chị Tâm nói: “Ở Trung tâm ai cũng vất vả, tích cực với công việc hết. Mình chỉ hoàn thành nhiệm vụ dược giao thôi, chưa có gì đáng biểu dương”.

Qua trao đổi, trò chuyện với lãnh đạo Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, chúng tôi được biết: Chị Vương Thị Tâm sinh năm 1989, quê gốc ở xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng Đa Khoa, năm 2011, chị về công tác tại Trung tâm Y tế Bỉm Sơn tại Khoa Y tế Công cộng, sau chuyển sang Khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS. Hoàn cảnh gia đình chị Tâm rất khó khăn; chồng chị là công nhân khai thác than ở Quảng Ninh, không may bị tai nạn lao động, phải nằm liệt một chỗ, không còn khả năng lao động. Chị thay anh trở thành trụ cột của gia đình, nuôi 2 đứa con còn nhỏ dại.

Trong điều kiện công tác bình thường, để người phụ nữ gánh đủ hai vai “việc nước”, “việc nhà” đã vất vả. Với tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, chị Tâm càng phải cố gắng gấp nhiều lần. Nhiều đêm, khi có tin báo có người nước ngoài hay người từ vùng dịch trở về địa bàn Thị xã, chị cùng với đồng nghiệp phối hợp với Cảnh sát khu vực, Trạm y tế phường, xã đến tận nơi để điều tra thông tin, hướng dẫn khai báo y tế, hướng dẫn cách ly (nếu có). Thời gian đầu, cũng có trường hợp trong diện cách ly phải cách ly tại nhà nhưng không hợp tác, khai báo không trung thực, gây khó khăn cho công tác điều tra. Chị Tâm cùng đồng nghiệp phải kiên trì tuyên truyền, vận động, giải thích rất nhiều để người dân hiểu các quy định của Bộ Y tế và thực hiện nhằm bảo bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Chia sẻ nhữngđánh giá về chị Vương Thị Tâm, Bác sĩ Trịnh Xuân Hiệp - Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn cho biết: Ở Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, ai cũng rất thương và yêu quý chị Tâm. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc vất vả nhưng chị Tâm chưa bao giờ kêu ca phàn nàn, chưa bao giờ né tránh công việc. Dù ban ngày hay đêm tối, dù ngày thường hay ngày lễ tết, bất cứ khi nào có công việc cần điều động đồng chí Tâm đều vui vẻ lên đường. Chị làm việc cẩn thận, nhiệt tình, chu đáo và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chưa bao giờ đòi hỏi quyền lợi hay chế độ đãi ngộ gì cho bản thân. Ngay cả khi được giao nhiệm vụ tham gia tổ dịch vụ tiêm chủng ở các phường, xã chị đều rất ân cần, nhẹ nhàng, trách nhiệm nên bà con ai cũng yêu mến.

James Allen từng nói rằng: "Hoàn cảnh không tạo nên con người, chúng bộc lộ con người". Chúng ta trân trọng những người như chị Vương Thị Tâm, bởi chị đã không để nghịch cảnh nhấn chìm, mà đã vươn lên khẳng định bản lĩnh, nghị lực, thái độ sống tích cực, đáng trân trọng. Chị như vì sao nhỏ bé, khiêm nhường vẫn đang miệt mài tỏa sáng cho đời. Chị là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.

Phạm Thúy

Chi Tam.jpg
Chị vương Thị Tâm, ngồi thứ 2 từ trái qua phải, đang cùng đồng nghiệp
nghiên cứu văn bản chỉ đạo mới về covid -19.

Phạm Thúy