Hội đồng khoa học và công nghệ Thị xã làm việc với Đoàn công tác Sở khoa học và công nghệ Thanh Hóa

Chiều ngày 5/3, đoàn công tác Sở khoa học và công nghệ do đồng chí Nguyễn Văn Túy – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội đồng khoa học và công nghệ Thị xã.

Tiếp đón đoàn có đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, đại diện các phòng, ban liên quan, Hội doanh nghiệp, Hội làm vườn và trang trại Thị xã, Trung tâm giết mổ tập trung phường Phú Sơn.

Năm 2017, Hội đồng khoa học Thị xã đã phối hợp với các ngành triển khai thực hiện các nội dung chương trình thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 1/11/2012 và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giảm chi phí, nâng cao năng lực quản lý. Trong lĩnh vực nông nghiệp, trên địa bàn Thị xã đã có nhiều dự án đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như: Dự án chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học, chăn nuôi cá rô phi theo hướng VietGap, xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu giết mổ tập trung tại Trung tâm giết mổ tập trung phường Phú Sơn. Bên cạnh đó, thị xã đã tổ chức 2 lớp tập huấn về chuyển giao kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học cho trên 130 hộ dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ của Thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Hội đồng KHCN Thị xã chưa có nhiều đề tài, sáng kiến khoa học công nghệ cấp tỉnh, chưa triển khai nhiều ứng dụng KHCN vào đời sống; các doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư công nghệ cho sản xuất, đặc biệt là công nghệ bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Túy – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về KHCN của Hội đồng khoa học công nghệ Thị xã. Sau khi gợi ý những ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực thế mạnh của thị xã như: sản xuất VLXD, may mặc, trồng cây ăn quả, đồng chí đề nghị thị xã Bỉm Sơn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND, ngày 07/12/2017 của HĐND Tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển KH&CN và Quyết định số 4892 ngày 18/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học - công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 – 2020. Đồng chí nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, trong thời gian tới, Hội đồng khoa học và công nghệ Thị xã cần giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Hội đồng theo lĩnh vực phụ trách.
Trước khi kết thúc buổi làm việc, đoàn đã tới kiểm tra dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường tại Trung tâm giết mổ tập trung phường Phú Sơn. Dự án có công suất 60m3 nước thải/ngày đêm. Thời gian thực hiện từ tháng 3 đến tháng 9/2018.