Hội nghị bàn biện pháp giải quyết đơn của một số hộ dân khu vực Ga Bỉm Sơn

Sáng ngày 28/11/2019, tại Phòng họp UBND thị xã Bỉm Sơn, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Bỉm Sơn và Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để bàn biện pháp giải quyết đơn của ông Vũ Xuân Quyết và một số hộ dân tại khu vực Ga Bỉm Sơn. Làm việc với Đoàn, về phía thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và Trưởng các phòng chuyên môn liên quan.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã báo cáo hiện trạng sử dụng đất của Ga Bỉm Sơn và các hộ dân khu vực Ga Bỉm Sơn. Theo đó, ngày 18/6/2001, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Liên Hiệp đường sắt Việt Nam tại thị xã Bỉm Sơn (khu Ga chính Bỉm Sơn) tại Quyết định số 1487/QĐ-UB, với tổng diện tích đất 135.775m2, bao gồm xã Quang Trung cũ (nay là phường Phú Sơn) 43.000m2, phường Ngọc Trạo 92.775m2 (bao gồm cả diện tích cổng Ga nối từ đường Quốc lộ 1A vào Ga Bỉm Sơn). Hiện nay, tại vị trí cổng ra vào Ga Bỉm Sơn (giáp Quốc lộ 1A) tồn tại 03 hộ dân đang sử dụng đất và sinh sống do được UBND phường Ngọc Trạo cho mượn đất để làm quán kinh doanh từ năm 1986. Tại phường Phú Sơn còn tồn tại 103 hộ dân đang sử dụng đất trong khu vực quy hoạch Ga Bỉm Sơn; Các hộ này được UBND xã Quang Trung cũ cho mượn đất để làm quán kinh doanh từ năm 1988. Việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) di dời đối với các hộ để trả lại đất cho Ga Bỉm Sơn và hành lang Quốc lộ 1A chưa thực hiện được, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương. Trong số các hộ nêu trên có 03 hộ dân nằm ở vị trí quy hoạch cổng Ga thuộc phường Ngọc Trạo không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; các hộ cũng chưa được bồi thường, hỗ trợ GPMB thực hiện việc di dời để ổn định cuộc sống, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tính trạng các hộ có đơn kiến nghị kéo dài, song đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam, Công ty Đường sắt Hà Thanh, Ga Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa và một số ngành liên quan, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao UBND thị xã Bỉm Sơn và các ngành chức năng đã đến dự họp và tham gia ý kiến. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc kiến nghị của các hộ dân tại khu vực Ga Bỉm Sơn kéo dài, UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương và các ngành giải quyết, đã tổ chức nhiều hội nghị, nhiều cấp song vẫn chưa giải quyết được. Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân; tạo thuận lợi cho việc kinh doanh, dịch vụ của Ga Bỉm Sơn; giảm khó khăn trong quản lý đất đai của chính quyền địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo phường Ngọc Trạo và Phú Sơn phối hợp với Công ty đường sắt Hà Thanh, Ga Bỉm Sơn thực hiện kiểm kê chính xác phạm vi quy hoạch Ga Bỉm Sơn, phạm vi đất cấp cho ga Bỉm Sơn, hiện trạng sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực Ga Bỉm Sơn; Đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Ga Bỉm Sơn phối hợp với địa phương để báo cáo hiện trạng sử dụng đất, trong đó nêu rõ các nội dung: Đất đang sử dụng, đất chưa sử dụng, đất bị lấn chiếm…, đề xuất phương án sử dụng đất của Ga Bỉm Sơn trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền cũng khẳng định: Đất của Ga Bỉm Sơn là quy hoạch hạ tầng Quốc gia nên cần sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao; UBND tỉnh thống nhất chủ trương giao cho Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chủ trì thành lập Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra việc sử dụng đất của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tại Ga Bỉm Sơn, thời điểm thanh tra từ khi UBND tỉnh giao đất cho Ga Bỉm Sơn đến nay. Trước mắt, để giải quyết đơn của 3 hộ dân khu vực Cổng Ga Bỉm Sơn, đề nghị Tổng Công ty đường sắt Việt Nam thực hiện mở rộng cổng ga 20m theo quy hoạch và đền bù, hỗ trợ GPMB cho 3 hộ di dời ổn định cuộc sống.

Trước buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Quyền đã đi kiểm tra thực địa tại khu vực quanh Ga Bỉm Sơn.
Nguyễn Tới

Hội nghị bàn biện pháp giải quyết đơn của một số hộ dân khu vực Ga Bỉm Sơn