Hội nghị bàn biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Núi Voi

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt càng trở nên phổ biến hơn. Tại bãi rác Núi Voi, lượng rác được xử lý đốt quá ít do Nhà máy xử lý rác thải hoạt động với công nghệ và công suất không đảm bảo, lượng rác tồn ứ và mới phát sinh ngày càng tăng khiến cho việc ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân và doanh nghiệp vùng lân cận.

Rac thai.jpg

Trước tình hình đó, chiều ngày 14/02/2019, tại Phòng họp UBND thị xã Bỉm Sơn, đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì Hội nghị bàn biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Núi Voi, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên thực trạng tại bãi rác Núi Voi. Theo đó, trung bình mỗi ngày, bãi rác Núi Voi tiếp nhận khoảng 60 tấn rác thải sinh hoạt. Trong khi đó, dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải được Tỉnh đồng ý cho thuê đất từ năm 2003 hoạt động không hiệu quả, chuyển giao qua nhiều nhà thầu nhưng công nghệ lò đốt không đảm bảo, không đáp ứng được việc xử lý rác thải tồn đọng và mới phát sinh.Đến nay, các ô chứa rác đã đầy, khiến cho việc tập kết, chứa rác trở nên khó khăn. Để giải quyết tình thế trước mắt, thị xã đã xây dựng ô chứa rác tạm thời số 7 với diện tích 2.460m2 tại bãi rác Núi Voi để có thể chứa rác thải sinh hoạt trong năm 2019.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng – Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu: Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bỉm Sơn không đổ rác vào các ô chứa rác cũ, chỉ sử dụng ô chứa rác số 7 để tập kết rác thải; đổ rác đến đâu, san bằng, rải vôi bột, phun hóa chất đến đó; tiết kiệm diện tích để có thể chứa rác tại ô số 7 trong năm 2019; Đối với 6 ô chứa rác cũ, cần định kỳ rải vôi bột, phun hóa chất khử mùi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong khi chờ Tỉnh và Thị xã lựa chọn được nhà đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải với công nghệ hiện đại, đảm bảo được công suất, hiệu quả xử lý rác thải, phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND thị xã trình Tỉnh xin chủ trương chuyển đổi từ công nghệ đốt rác sang chôn lấp bằng cách ở dưới có lớp bạt chống thấm, đổ và nén rác sau đó phủ lớp đất và vôi lên trên, để bãi rác không cao thêm, có thời gian phân hủy.

Trước đó, Chủ tịch UBND Thị xã đã đi kiểm tra thực trạng bãi rác Núi Voi, tại phường Đông Sơn.
Nguyễn Tới

Hội nghị bàn biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác Núi Voi