20838

Hội nghị Ban công tác người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn.

Chiều ngày 18/10/2018, tại UBND thị xã Bỉm Sơn, Ban công tác Người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn đã họp thông qua một số nội dung công tác. Đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã - Trưởng Ban công tác Người cao tuổi thị xã chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã được nghe các đồng chí Phó trưởng ban công tác Người cao tuổi thông qua các nội dung như: Dự thảo Quy chế hoạt động của Ban công tác; Triển khai Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 22/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 29/5/2018 của UBND tỉnh về Triển khai thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2018; Triển khai Quyết định số 2384/QĐ-UBND ngày 05/7/2017 của UBND tỉnh về việc “Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017-2020”; Triển khai cuộc vận động xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn giai đoạn 2018-2020.
Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Quy chế hoạt động của Ban công tác; Làm rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của các thành viên và các cơ quan, đơn vị liên quan đối với công tác người cao tuổi trên địa bàn thị xã; Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội người cao tuổi tại các phường, xã.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Đình Lâm - Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng Ban công tác người cao tuổi thị xã biểu dương các đồng chí Phó trưởng ban công tác đã chuẩn bị tài liệu, nội dung, chương trình hội nghị rất chu đáo. Đồng chí nhấn mạnh: Ban Công tác người cao tuổi Thị xã là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thị xã, UBND phường, xã, tổ chức có liên quan trong việc giải quyết những vấn đề về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người cao tuổi. Nhiệm vụ của Ban công tác khá nặng nề trong khi các thành viên lại làm việc theo chế độ kiêm nhiệm; do đó, các thành viên Ban công tác cần xác định rõ nhiệm vụ của mình. Để phù hợp với thực tế của địa phương, đề nghị Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (cơ quan thường trực Ban công tác) phối hợp với phòng Nội vụ kiện toàn lại Ban công tác người cao tuổi thị xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; khẩn trương thực hiện việc rà soát, nắm bắt tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để tham mưu cho UBND thị xã tổ chức thăm hỏi, động viên các cụ ngay trong Tháng hành động vì người cao tuổi.
Về việc Hội người cao tuổi đề nghị Thị xã vận động đóng góp xây dựng Quỹ người cao tuổi năm 2018, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến: Vừa qua nhiều địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, để hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại, Thị xã đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã đóng góp, ủng hộ. Do vậy, trong năm 2018, Thị xã sẽ không tổ chức vận động đóng góp xây dựng Quỹ người cao tuổi; trong trường hợp cần thiết thì Hội người Cao tuổi thị xã có thể tự kêu gọi, vận động xây dựng quỹ.
Về việc thành lập và tạo nguồn kinh phí cho “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” hoạt động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng Ban công tác người cao tuổi khẳng định đây là một mô hình không phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, không khả quan khi triển khai. Do vậy, đề nghị Hội người cao tuổi thị xã có ý kiến với Tỉnh hội để điều chỉnh việc phân bổ chỉ tiêu về thành lập “Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau” trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Hội người cao tuổi thị xã đề ra các giải pháp thực hiện công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; vận động người cao tuổi thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống vui, sống khỏe, sống có ích; xây dựng phong trào “ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”.
Cũng tại Hội nghị, Hội người cao tuổi thị xã đã báo cáo Chương trình công tác trọng tâm quý 4 năm 2018.

Hoàng Hùng

Hội nghị Ban công tác người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn.

Hoàng Hùng