Hội nghị đối thoại với hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen cư Bắc Khu phố 2, phường Ba Đình

Chiều ngày 15/10/2019, đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với ông Ngô Văn Trung (khu phố 2, phường Ba Đình), là hộ bị ảnh hưởng bởi dự án: Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen cư phía Bắc Khu phố 2, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn.

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen cư phía Bắc Khu phố 2, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn có diện tích trên 15.000 m2, do UBND thị xã Bỉm Sơn làm chủ đầu tư, được thực hiện bằng nguồn ngân sách thị xã và đấu giá đất của dự án. Mục tiêu đầu tư dự án nhằm chỉnh trang đô thị, xây dựng hạ tầng khu dân cư theo quy hoạch, cải thiện đời sống của nhân dân trong khu vực; Đầu tư xây dựng dự án cũng nhằm tạo quỹ đất bán đấu giá để lấy nguồn tái đầu tư hạ tầng và đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân. Đến nay đã có 17/23 hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB và giao đất cho chủ đầu tư.

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã thông qua quá trình thực hiện phương án bồi thường GPMB đối với thửa đất số 51 của hộ ông Ngô Văn Trung; Lắng nghe ý kiến của ông Trung: Gia đình đồng ý với phương án bồi thường về cây cối hoa màu mà Hội đồng Bồi thường GPMB thị xã đã lập, chưa thống nhất với đơn giá bồi thường vật kiến trúc, đề nghị bồi thường đất thu hồi bằng giá đất ở, đề nghị bồi thường khối lượng đất đắp thêm; Nghe ý kiến của Chủ tịch UBND phường Ba Đình về kết quả xác định nguồn gốc đất tại thửa số 51 của hộ ông Trung; Phát biểu của lãnh đạo phòng chuyên môn UBND thị xã về kết quả kiểm kê, áp giá, thẩm định phương án bồi thường GPMB…Với phương châm bảo vệ quyền lợi tối đa của người dân theo quy định của pháp luật, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tống Thanh Bình đã thực hiện rà soát lại toàn bộ quy trình kiểm kê, áp giá… do Hội đồng bồi thường GPMB dự án đã thực hiện để xem xét một cách thấu đáo, toàn diện các vấn đề liên quan đến quyền lợi của hộ dân.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Thị xã khẳng định: Thửa đất số 51 gia đình ông Ngô Văn Trung đang sử dụng được Hội đồng bồi thường GPMB lập phương án bồi thường, hỗ trợ đất trồng cây hàng năm là đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Điều 76 Luật Đất đai năm 2013, gia đình đã được bồi thường về đất thì không được hỗ trợ chi phí cải tạo, san lấp nên việc gia đình đề nghị hỗ trợ khối lượng đổ đất đắp là không có cơ sở giải quyết. Đối với kiến nghị của gia đình về đơn giá bồi thường vật kiến trúc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã chủ trì phối hợp với phòng Quản lý đô thị và các ngành liên quan kiểm tra thực địa, lập biên bản xác minh các hạng mục gồm: Cột cổng thép, nền chuồng trại, sân, tường rào, móng.... thông qua phương án bồi thường đối với gia đình vào thứ 6 ngày 18/10/2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị UBND, UB.MTTQ phường Ba Đình tổ chức vận động gia đình ông Trung thực hiện việc bàn giao đất cho Nhà nước để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen cư phía Bắc Khu phố 2, phường Ba Đình đúng tiến độ đã đề ra.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới