Hội nghị đối thoại với hộ ông Hoàng Ngọc Diệp, bà Nguyễn Thị Sâm - Khu phố 2, phường Ba Đình

Sáng ngày 8/7/2020, UBND thị xã Bỉm Sơn tổ chức đối thoại với ông Hoàng Ngọc Diệp, bà Nguyễn Thị Sâm – hộ bị ảnh hưởng bởi dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen cư Bắc khu phố 2, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn. Đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi đối thoại.

Doi thoai.jpg

Hộ ông Hoàng Ngọc Diệp, bà Nguyễn Thị Sâm có 3 thửa đất (số 28, 55 và 74) với tổng diện tích 2.077,4 ha bị ảnh hưởng bởi dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen cư Bắc khu phố 2, phường Ba Đình. Gia đình đã được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB dự án lập Phương án bồi thường với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ trên 329 triệu đồng. Gia đình đã nhận trên 129 triệu đồng tiền bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất số 55 và một phần thửa đất số 28; chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất số 74 và một phần còn lại của thửa đất số 28 với tổng tiền bồi thường, hỗ trợ trên 200 triệu đồng. Ông Diệp, bà Sâm đề nghị công nhận 1.149,2m2 tại thửa đất số 28 là đất trồng cây hàng năm, đề nghị xin lại 1 hoặc 2 xuất đất để gia đình sử dụng; Đối với thửa đất số 74, diện tích 556,0m2, gia đình không thống nhất kết quả xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Ba Đình là đất trồng cây hàng năm, đề nghị bồi thường cho gia đình là loại đất phi nông nghiệp; gia đình đề nghị Nhà nước không thu hồi thửa đất số 74.
Trên cơ sở ý kiến của lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã, Chủ tịch UBND phường Ba Đình; ý kiến, nguyện vọng của ông Sâm, bà Diệp, với phương châm bảo vệ quyền, lợi tối đa của người dân theo quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND thị xã kết luận như sau:

Đối với thửa đất số 28, diện tích 1.149,2m2, căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất của gia đình ông Sâm, bà Diệp, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB lập lại phương án bồi thường GPMB là đất trồng cây hằng năm đối với diện tích thực tế trồng cây hằng năm; diện tích đất còn lại là đất trồng cây lâu năm.

Đối với thửa số 74, diện tích: 556,0m2, căn cứ quy định của pháp luật, kết quả xác định nguồn gốc sử dụng đất của UBND phường Ba Đình xác nhận loại đất thu hồi là đất trồng cây hàng năm. Hội đồng bồi thường GPMB đã lập phương án bồi thường hỗ trợ GPMB, thu hồi đất đúng theo quy định hiện hành của pháp luật.

Về việc đề nghị bố trí vị trí giao đất ở: Hộ ông Diệp, bà Sâm thuộc trường hợp thu hồi đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm, không đủ điều kiện bồi thường về đất ở. Giao UBND phường Ba Đình xác minh hiện nay ông Hoàng Ngọc Diệp, bà Nguyễn Thị Sâm không có chỗ ở nào khác trên địa bàn phường Ba Đình. Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 47 ngày 15/5/2014 của Chính phủ, thống nhất với đề nghị của Hội đồng bồi thường GPMB giới thiệu vị trí lô CL-02:03, diện tích 168,97m2 (Mặt bằng QH khu dân cư khu phố 2 phường Ba Đình) giao cho hộ ông Diệp (bà Sâm); hộ ông Diệp, bà Sâm có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo đơn giá quy định của Nhà nước là 4.500.000đ/m2.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị hộ ông Hoàng Ngọc Diệp, bà Nguyễn Thị Sâm phối hợp với chính quyền thị xã, sớm giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công của dự án.
Nguyễn Tới

Doi thoai.jpg