Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 17/3/2020, UBND thị xã đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự Hội nghị có Trưởng các phòng: Y tế, Văn hóa-Thông tin; Giám đốc trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn; Lãnh đạo Công an thị xã và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã. Đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người thị xã chủ trì hội nghị.

HN phong chong dich.jpg
Tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành đã báo cáo thông tin về tình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã. Theo đó hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đang thực hiện cách ly theo dõi 2 công dân, trong đó 01 trường hợp có hộ khẩu thường trú tại khu phố 4, phường Lam Sơn, là du học sinh trở về từ Nhật Bản, sức khỏe ổn định; 01 trường hợp là công dân của khu phố 14, phường Ngọc Trạo đi về từ Hà Nội, có biểu hiệu ho, sốt và đã được Trung tâm Y tế Bỉm Sơn lấy mẫu bệnh phẩm đem đi xét nghiệm. Trung tâm Y tế cũng hướng dẫn người nhà của 2 trường hợp trên thực hiện cách ly tại nhà. đồng thời phun tiêu độc, khử trùng xung quanh nhà ở của2 công dân nói trên.

Mặt khác, theo nắm bắt thông tin của Công an thị xã, vừa qua, Công ty Xi măng Long Sơn đã tổ chức cho cán bộ, nhà phân phối của Công ty đi du lịch tại Mỹ và trong thời gian tới sẽ có một số chuyên gia, lao động là người Trung Quốc quay trở lại Công ty để tiếp tục thực hiện dự án Dây chuyền 3 Nhà máy Xi măng Long Sơn sau thời gian về Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán.Bên cạnh đó, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh yêu cầu các địa phương phải xây dựng các cơ sở cách ly tập trung và có những giải pháp đồng bộ, tối ưu để nâng cao khả năng phòng, chống lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe nhân dân, ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các ngành, đơn vị, kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Đình Lâm- Phó Chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các ngành, các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, đặc biệt là Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn với vai trò là “những chiến sỹ trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh”. Nhận định rõ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bỉm Sơn gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp bởi trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hoạt động; địa phương có nhiều con, em đang sinh sống, lao động, học tập tại Thành phố Hà Nội- Một trong những nơi xảy ra dịch bệnh Covid-19 với số lượng người nhiễm dịch cao trong nước, gây khó khăn trong kiểm soát, theo dõi… Do đó, để đối phó với dịch bệnh trong tình hình mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các ngành, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Giao phòng Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã ban hành Quyết định thành lập các khu cách ly tập trung, Thành lập Ban Điều hành các khu cách ly tập trung tại: Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa ACA, Trạm Y tế phường Đông Sơn (cơ sở 2). Giao phòng Văn hóa –Thông tin tiếp tục chỉ đạo các điểm du lịch, di tích, thắng cảnh; Nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú; các điểm tập luyện thể thao… thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch; Khuyến cáo người dân đến luyện tập tại các Trung tâm thể thao cần đeo khẩu trang phòng dịch; hoãn tổ chức đám cưới nếu có thể và hạn chế khách mời; Yêu cầu các cơ quan, công sở thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, trang bị nước rửa tay, khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị Công an thị xã tiếp tục theo dõi, giám sát số người đi, đến trên địa bàn, chú trọng thông tin về chuyên gia, lao động là người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp; nắm chắc thông tin các trường hợp lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn; cương quyết không để nhà nghỉ, khách sạn đón khách là người nước ngoài và người đến từ vùng dịch trong nước; kịp thời thông tin cho Trung tâm Y tế thị xã những trường hợp nghi nhiễm. Để phân loại đúng thành phần, đối tượng và cách ly hiệu quả, giao Trung tâm Y tế thị xã tăng cường hướng dẫn để chính quyền cơ sở, các trạm y tế phường, xã thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà đối các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm dịch Covid-19, tránh quá tải cho bệnh viện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng giao phòng Giáo dục – Đào tạo kiểm tra chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Nguyễn Tới

Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19