Hội nghị Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu phi

“Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư để thực hiện công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; Tuyên truyền để người dân không quay lưng lại với thịt lợn an toàn” đó là những nội dung chính trong ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tống Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND Thị xã tại cuộc họp vào chiều ngày 19/3 để ưu tiên triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Ta lon CP.jpg

Trong thời gian qua, thị xã Bỉm Sơn đã chủ động triển khai các biện pháp một cách đồng bộ trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, 8/8 xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, từ đó nâng cao ý thức của người dân không tham gia các hoạt động mua bán lợn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan bệnh. Đồng thời, Thị xã đã tiến hành cấp phát 450 lít hóa chất sát trùng, 02 tấn vôn bột cho các xã, phường, Chợ Bỉm Sơntriển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng các trang trại, hộ chăn nuôi lợn, khu giết mổ, khu vực buôn bán thịt lợn, vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch trên địa bàn thị xã.

Để triển khai các công việc tiếp theo đồng chí Tống Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị: Cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt các hộ chăn nuôi về tác hại của dịch bệnh, ảnh hưởng đến kinh tế và tác động đến môi trường, sức khỏe của nhân dân; Cần tăng cường thời lượng tuyên truyền phòng dịch bằng nhiều hình thức, nhất là trên hệ thống truyền thanh và Cổng thông tin điện tử thị xã. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực vào cuộc tuyên truyền đển các thành viên, hội viên, xác định công tác phòng dịch là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; đồng thời,tuyên truyền để người dân hiểu đúng, hiểu rõ cách nhận biết thịt lợn an toàn để không quay lưng lại với thịt lợn. Các địa phương chủ động tổ chức giám sát việc rắc vôi bột, phun hoát chấtđối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi theo hình thức gia trại, trang trại.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịchUBND thị xã cũng yêu cầu phòng Kinh tế phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường rà soát điểm chôn lấp tập trung, xa khu dân cư, thuận tiện cho công tác vận chuyển, dễ dàng đưa phương tiện vào chôn lấp lợn bệnh. Đồng chí nhấn mạnh bệnh dịch tả lợn Châu Phi có tác hại lớn, lãnh đạo các địa phương cần quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của thị xã về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Quan điểm không giấu dịch, cập nhật thông tin thường xuyên, tập trung các giải pháp để phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.
Hoàng Hùng

Hội nghị Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu phi