Hội nghị thông qua dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 16/10/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã ban hành Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa, theo đó, “nhập toàn bộ 6,20 km2 diện tích tự nhiên, 3.572 người của xã Hà Lan vào phường Đông Sơn. Sau khi sáp nhập, phường Đông Sơn có 21,01 km2 diện tích đất tự nhiên và quy mô dân số 12.634 người. Phường Đông Sơn giáp các phường: Ba Đình, Bắc Sơn, Lam Sơn, xã Quang Trung; các huyện Hà Trung, Nga Sơn và tỉnh Ninh Bình”. Việc tổ chức thực hiện sáp nhập đảm bảo duy trì hoạt động liên tục, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy trong hệ thống chính trị của các phường, xã; không làm xáo trộn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Cấp ủy Đảng, Chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội của phường Đông Sơn mới thành lập sau khi sáp nhập sẽ chính thức hoạt động bắt đầu từ ngày 01/12/2019.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm các yêu cầu, quy trình thực hiện việc rà soát, thống kê bàn giao và tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu, tài sản trên tất cả các lĩnh vực quản lý của xã Hà Lan, phường Đông Sơn cho bộ máy phường Đông Sơn mới sau khi sáp nhập, trong đó có việc bố trí, sắp xếp nhân sự, giải quyết các chế độ đối với cán bộ, công chức, người lao động bị tác động sau sắp xếp; việc thay đổi hồ sơ, giấy tờ liên quan đến giao dịch dân sự của các hộ dân xã Hà Lan; phân công nhiệm vụ của các ngành, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc bàn giao sáp nhập….

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã Thị xã Bỉm Sơn nhấn mạnh: Việc triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn “nước rút”: Việc rà soát, thống kê hồ sơ, tài liệu trên tất cả các lĩnh vực quản lý của xã Hà Lan và phường Đông Sơn phải thực hiện xong trước ngày 26/11; UBND Thị xã tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, các văn bản của Thị ủy, UBND Thị xã liên quan đến công tác tổ chức bộ máy, nhân sự vào ngày 28/11; HĐND phường Đông Sơn mới tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 29/11; Ngày 30/11, UBND Thị xã tổ chức Hội nghị chứng kiến việc bàn giao, tiếp nhận giữa bộ máy tổ chức phường Đông Sơn, xã Hà Lan với bộ máy tổ chức phường Đông Sơn mới. Để thực hiện Nghị quyết đúng quy trình, quy định và thời gian đã đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thị xã đề nghị cấp ủy, chính quyền cơ sở và các đoàn thể chính trị - xã hội cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan cấp trên. Đồng chí cũng yêu cầu Trưởng các phòng chuyên môn của UBND Thị xã xây dựng mẫu biên bản bàn giao với các nội dung, danh mục cụ thể để hướng dẫn phường Đông Sơn và xã Hà Lan thực hiện; Giao phòng Nội vụ, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, hoàn chỉnh dự thảo trình UBND Thị xã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 786 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới