Hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ và phát tiển rừng giai đoạn 2018-2020

Sáng ngày 6/9, UBND Thị xã đã triển khai kế hoạch bảo vệ rừng giai đoạn 2018 – 2020. Đồng chí Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã chủ trì hội nghị và các phòng, ban liên quan.

Hiện nay, thị xã Bỉm Sơn có trên 911 ha đất lâm nghiệp. Trong đó: Đất có rừng 648,26 ha, đất trống chưa có rừng 263,29 ha. Trong những năm qua nhất là từ khi có Chỉ thị 13-CT/TW đến nay công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) trên địa bàn thị xã đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn thị xã quan tâm chỉ đạo và đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Kết quả an ninh rừng tiếp tục được giữ ổn định theo hướng bền vững: Không xảy ra cháy rừng, không có tụ điểm, điểm nóng về khai thác, phá rừng, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép; công tác phòng cháy chữa cháy rừng luôn được chú trọng, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, luôn chủ động, sẵn sàng, kịp thời chữa cháy rừng nếu có cháy rừng và thảm thực bì xảy ra. Vai trò của rừng được phát huy trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần đa dạng kinh tế nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái và giữ vững quốc phòng, an ninh.
Bên cạnh những kết quả đạt được công tác bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: Vẫn còn tình trạng sử dụng đất lâm nghiệp chưa đúng mục đích và quy hoạch; công tác quy hoạch, bảo vệ, phát triển rừng thiếu đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; công tác phát triển rừng, trồng rừng thay thế chậm tiến độ; xã hội hoá công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn nhiều hạn chế; phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ nhằm phục vụ cho công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng còn chưa được quan tâm đúng mức; việc đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng chủ yếu dựa vào nguồn vốn ngân sách Nhà nước, chưa huy động được các nguồn vốn khác sẵn có trong xã hội để đầu tư cho phát triển sản xuất.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình đánh giá cao công tác bảo vệ và phát tiển rừng trong thời gian vừa qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng chí đề nghị, các phòng, ban, đơn vị liên quan làm tốt công tác kiểm tra, rà soát và quản lý đất lâm nghiệp; hướng dẫn các chủ rừng trồng các loại cây phù hợp, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và bảo vệ rừng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phát triển và bảo vệ rừng.

Hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ và phát tiển rừng giai đoạn 2018-2020