Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2019.

Sáng ngày 28 tháng 9 năm 2018, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch trồng trọt năm 2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Chủ tịch Hội Nông dân thị xã; lãnh đạo UBND các xã, phường; Trưởng phòng Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan, Chủ nhiệm các Hợp tác xã trên địa bàn thị xã. Đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã khai mạc và chủ trì hội nghị.

Năm 2018, sản xuất trồng trọt gặp nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết, khí hậu, song với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ Thị xã đến các xã, phường, sự cố gắng nỗ lực của người nông dân trong toàn thị xã, sản xuất trồng trọt đã đạt được những kết quả quan trọng, như: Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 2.200,23ha, đạt 94,6% KH, bằng 98,4% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm ước đạt 6.008 tấn đạt 100% so với kế hoạch, bằng 96,9% so với cùng kỳ. Trong đó vụ Chiêm Xuân đạt 4.043,4 tấn, vụ Thu Mùa đạt 1.915 tấn, vụ Đông đạt 49,58 tấn. Đối với cây mía nguyên liệu, tổng diện tích mía vụ ép 2017-2018 là 785,2 tấn, đạt 112,1%KH, năng suất bình quân đạt 580 tạ/ha, sản lượng 45.541 tấn. Tổng sản lượng rau ước đạt 2.580 tấn.
Phát huy kết quả đạt được, năm 2019 sản xuất trồng trọt trên địa bàn thị xã phấn đấu đạt tổng diện tích trên 2.200 ha; trong đó vụ Đông hơn 110 ha; vụ Chiêm xuân hơn 1.440 ha và vụ Thu Mùa hơn 532 ha; Sản lượng lương thực hơn 6.298 tấn. Để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trên UBND thị xã đã xây dựng các giải pháp triển khai thực hiện, trong đó: Tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội; Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ; Tăng cường chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ nông nghiệp; quản lý chặt chẽ chất lượng giống, hàng hóa vật tư nông nghiệp và triển khai thực hiện đầy đủ các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất trồng trọt.
Tại hội nghị các đại biểu thống nhất cao với Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2019, chỉ ra khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện tại cơ sở như: Tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; Tích cực nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng các mô hình nông nghiệp theo hướng hiệu quả kinh tế cao, bền vững, tạo ra sản phẩm theo chuỗi giá trị; Tăng cường tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên môn, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở; đồng thời thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh; Khẳng định vai trò của các Hợp tác xã kinh doanh, dịch vụ đối phát triển nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã biểu dương kết quả ngành trồng trọt đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị chính quyền các xã, phường, các ngành liên quan bám sát nội dung, xây dựng kế hoạch trồng trọt năm 2019 để triển khai thực hiện tại cơ sở; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân không sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp; Chủ động nạo vét kênh mương nội đồng, đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất. Trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất của thị xã, của các xã, phường, tiến hành rà soát quy hoạch sản xuất nông nghiệp, điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, lựa chọn địa điểm phát triển sản xuất nông sản sạch và bố trí các loại cây trồng để liên kết sản xuất với các doanh nghiệp: Lựa chọn địa điểm phù hợp với đặc tính từng loại cây trồng để quy hoạch và triển khai các biện pháp tích tụ ruộng đất để hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị các xã, phường tạo điều kiện hỗ trợ về mọi mặt cho các Hợp tác xã trên địa bàn hoạt động hiệu quả.
Tại Hội nghị cũng đã triển khai Phương án Phòng trừ dịch hại cây trồng vụ Đông năm 2018, Phương án tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh năm 2019.
Hoàng Hùng

Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2019.

Hoàng Hùng