Hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn

Sáng ngày 24/10/2019, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Đồng chí Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị.

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn do Công ty Cổ phần May – Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư, có diện tích 26,82 ha, với tổng mức đầu tư trên 532 tỷ đồng. Dự án có các phía tiếp giáp: Phía Bắc giáp đường Trần Phú; phía Nam giáp sông Tam Điệp, phía Đông giáp đường quy hoạch, phía Tây giáp đường Đội Cấn. Dự án được đầu tư xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ - thương mại, nhà văn hóa cộng đồng và trường tiểu học phục vụ nhu cầu đất ở và các nhu cầu khác cho người dân trong khu vực, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị thị xã Bỉm Sơn, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thời gian thực hiện dự án không quá 52 tháng, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
Theo Báo cáo rà soát dự án Nam Cổ Đam của UBND phường Lam Sơn, có 292 hộ, 1.396 thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó: Đất ở đô thị cần phải thu hồi trên 11.6000 m2, tương ứng với 74 thửa đất và 73 hộ dân; Đất nông nghiệp trên 216.900 m2, tương ứng với 1.169 thửa đất và 292 hộ (theo trích đo hiện trạng) và đất khác trên 396 m2, tương ứng với 126 thửa đất. Đến nay, UBND phường đã phối hợp với nhà đầu tư thực hiện xong việc khoan thăm dò địa chất trong vùng dự án; thực hiện bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư khởi công xây dựng Nhà văn hóa thôn Cổ Đam; khảo sát lại khu di tích Mộ tướng quân Nguyễn Thiện để tiến hành trùng tu, nâng cấp; thống kê tổng diện tích đất và rà soát số hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án..

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để cơ quan chuyên môn UBND thị xã, chính quyền phường Lam Sơn, hai thôn Cổ Đam, Nghĩa Môn (phường Lam Sơn) và nhà đầu tư phân tích những thuận lợi, khó khăn, đề ra các giải pháp trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB dự án khu dân cư Nam Cổ Đam.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã khẳng định dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam là dự án khu dân cư mới lớn nhất từ trước đến nay, được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thị xã hết sức mong đợi. Đồng chí đề nghị các phòng, ban của UBND thị xã và phường Lam Sơn phối hợp tốt với Nhà đầu tư trong giải phóng mặt bằng, các thủ tục pháp lý, hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt để Nhà đầu tư khởi công dự án ngay trong quý IV của năm 2019. Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện việc trích đo bản đồ trước ngày 10/11; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã điều chỉnh lại nội dung, trình tự thực hiện của Kế hoạch GPMB dự án đảm bảo tiến độ thực hiện tính theo tuần. Đối với phường Lam Sơn cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ thực hiện dự án; tổ chức họp dân để thông báo cho người dân được biết về chủ trương, quy mô, thời gian thực hiện dự án; Thông tin các văn bản quy định của Nhà nước về thu hồi đất và đơn giá hỗ trợ, bồi thường GPMB thực hiện dự án; Khẩn trương thống kê, rà soát tổng số diện tích đất nông nghiệp, số diện tích đất nông nghiệp cần thu hồi của từng hộ, số nhân khẩu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp… làm căn cứ để bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới