Hội nghị trực tuyến nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở

Sáng ngày 14/11/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến “Nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, tăng cường năng lực y tế cơ sở” với 713 điểm cầu trên toàn quốc.

Truc tuyen YT.jpg

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Mai Đình Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Thị ủy – Phó Chủ tịch UBND Thị xã; Trưởng các phòng: Tài chính-Kế hoạch, Lao động-Thương binh &Xã hội, Y tế; Đại diện lãnh đạo các ngành: Bảo hiểm xã hội, Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn và các trạm y tế xã, phường.

Qua báo cáo triển khai thực hiện mô hình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Việc tích hợp nguyên lý này theo nguyên tắc: Triển khai ngay tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có bác sĩ đa khoa... Trường hợp trạm y tế vùng sâu, vùng xa không có bác sĩ đa khoa thì các Sở Y tế xem xét bố trí bác sĩ lâm sàng khác tham gia. Khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại tuyến xã sẽ giúp người dân quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục, đây là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, kiểm soát được bệnh tật, giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để triển khai đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, phường, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 trạm y tế tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để thực hiện mô hình điểm sau đó sẽ nhân rộng. Theo lộ trình, đến năm 2020 có 80% số tỉnh, thành phố triển khai mô hình này để cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, giảm tình trạng quá tải tại bệnh viện.

Hoàng Hùng

Truc tuyen YT.jpg