Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Chiều ngày 13/3, đồng chí Vương Đình Huệ - Phó thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Hội nghị kết nối tới 775 điểm cầu, nối tới tất cả các cấp huyện trên toàn quốc với 36.000 đại biểu tham dự.

Tại điểm cầu thị xã Bỉm Sơn có sự tham dự của đồng chí Trịnh Thị Huyền - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban dân vận Thị ủy và các thành viên Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã. Đồng chí Mai Đình Lâm – Phó chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì tại điểm cầu.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở được tiến hành 10 năm một lần. Đây là cuộc tổng điều tra thứ 5 sau cuộc điều tra đầu tiên vào năm 1979. Cuộc Tổng điều tra năm 2019 sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4 đến ngày 25/4/2019 tại 63 tỉnh, thành và 3 bộ: gồm Bộ thông tin và truyền thông, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Trong đó tập trung đánh giá và điều tra thống kê ở các nội dung chính: Thông tin chung về dân số; Tình trạng di cư; Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; Tình trạng khuyết tật; Tình trạng hôn nhân;Mức độ sinh, chết và phát triển dân số;Tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em;Tình hình lao động việc làm;Thực trạng nhà ở;Điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, kết quả điều tra nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011 – 2020; đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước)... Đặc biệt cuộc tổng điều tra lần này khác với 10 năm trước, bởi trình độ phát triển kinh tế xã hội và công nghệ thông tin đã được nâng cao. Theo đó, lần này sẽ gia tăng quy mô sử dụng công nghệ thông tin, từ khâu thu thập phiếu điều tra, sử dụng các thiết bị đến quá trình tổng hợp dữ liệu, phân tích, đánh giá, lưu trữ báo cáo sơ bộ và báo cáo tổng thể.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu thị xã Bỉm Sơn, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thị xã trong năm 2019. Để bảo đảm thông tin điều tra đầy đủ, trung thực, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các các xã phường và các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động toàn thể nhân dân tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin; các thành viên Ban chỉ đạo bám sát địa bàn được phân công, thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở trong quá trình điều tra; đồng thời, Công an thị xã lên kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị trong suốt thời gian diễn ra Cuộc tổng điều tra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các điều tra viên. Toàn thị xã phấn đấu hoàn thành công tác điều tra trước ngày 25/4/2019.