111953

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Vừa qua, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố; 557 điểm cầu cấp huyện. Dự và chủ trì hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Chủ trì tại điểm cầu thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND Thị xã, PhóTrưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN thị xã.

Năm 2018, tại Việt Nam, thiên tai không diễn ra dồn dập, khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn, với nhiều yếu tố cực đoan. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo PCTT & TKCN Trung ương, công tác PCTT & TKCN được các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Trong năm, cả nước đã huy động 362.426 lượt cán bộ chiến sĩ Quân đội, Công an, dân quân tự vệ, các lực lượng khác tham gia ứng phó, TKCN; xử lý trên 1,2 nghìn vụ, cứu 1.560 người, 88 phương tiện; kêu gọi, thông báo cho 804 nghìn lượt phương tiện biết thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới; giúp dân chằng chống trên 265 nghìn nhà, hỗ trợ sơ tán gần 140 nghìn hộ với trên 681 nghìn người trong vùng thiên tai đến nơi an toàn, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản. Theo đó, trong năm, thiên tai làm 224 người chết, mất tích; gần 2 nghìn nhà bị đổ, trôi; 31.335 nhà bị ngập, hư hỏng, di dời khẩn cấp; trên 261 nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập…Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, đầu tư nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa, kịp thời hỗ trợ, giúp dân nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Hội nghị, đã dành nhiều thời gian để các đại biểu ở các điểm cầu tham luận, bên cạnh đánh giá toàn diện công tác phòng, chống thiên tai năm 2018 và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, các đại biểu đã tập trung đóng góp vào việc triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ từ phòng ngừa đến ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, đặc biệt là đối với bão, lũ và lũ quét, sạt lở đất. Các ý kiến, kiến nghị của các bộ, ngành, các điểm cầu đã được các đồng chí chủ trì hội nghị tiếp thu và làm rõ ngay tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội, thực hiện theo phương châm phòng ngừa là chính. Các bộ, ban, ngành, địa phương cần nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các cấp; rà soát, ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ chất lượng tàu thuyền ra khơi, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi có tình huống xảy ra. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng PCTT cho người dân. Nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai đảm bảo kịp thời, chính xác hơn ; tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới