Hội Người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn: Ra mắt Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg, ngày 2/8/2016 của Thủ tướng chính phủ về việc: Phê duyệt đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (LTH-TGN) giai đoạn 2016-2020, ngày 23 tháng 8 năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 03 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCT và Hội NCT trong giai đoạn mới”.

Theo đó, ngày 29 tháng 5 năm 2017, Ban Thường vụ Thị ủy đã có Công văn số 423 CV-TU về việc Tăng cường thực hiện chỉ thị 03-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND thị xã Bỉm Sơn đã phê duyệt phương án vận động xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn thị xã, nhằm tạo nguồn lực để đẩy mạnh chăm sóc và phát huy vai trò NCT theo tinh thần Chỉ thị 03/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Vừa qua Hội NCT thị xã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường Ba Đình, xã Quang trung, chỉ đạo thành lập ở mỗi đơn vị 01 Câu lạc bộ (LTH-TGN). Câu lạc bộ phường ba Đình có 52 thành viên, Quang Trung có 61 thành viên. Cơ cấu Mỗi câu lạc bộ 70% là NCT (Trong đó 70 % là nữ, là NCT cô đơn, khó khăn, gia đình nghèo, cận nghèo), 30 % là tình nguyện viên không phải là NCT. Kinh phí mỗi câu lạc bộ khi mới thành lập 60.000.000 đ, bao gồm: Chi nhánh Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT Thị hội hỗ trợ cho mỗi CLB 30.000.000 đ, Ban quản lý quỹ xã, phường trích quỹ chăm sóc NCT hỗ trợ cho CLB 15.000.000 đ; thành viên CLB đóng góp mỗi CLB 15.000.000đ
Câu lạc bộ được thành lập nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT nghèo, khó khăn thông qua các mô hình hoạt động làm kinh tế tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe và các hoạt động khác của NCT. Đồng thời giúp NCT được tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kiến thức khoa học, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh; tạo cơ hội cho NCT đóng góp trí tuệ, công sức, góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương. Câu lạc bộ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Hội NCT xã-phường, CLB có Ban Chủ nhiệm và quy chế, quy định theo Đề án 200 CLB của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Việc thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là chủ trương thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, là một phương thức hoạt động hiệu quả giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.
Ngọc Tú

Hội Người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn: Ra mắt Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau